BUỔI TẬP HUẤN "PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG: VIỆC LÀM VÀ KHẢ NĂNG TÌM KIẾM VIỆC LÀM" (Phần 1)

Thứ sáu, 23/11/2018 15:11
Sáng 16/11, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á và Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp và Phát triển Nguồn nhân lực đã phối hợp tổ chức buổi tập huấn Phân tích thị trường lao động: Việc làm và Khả năng tìm kiếm việc làm dành cho các Phó trưởng khoa/bộ môn phụ trách công tác sinh viên của Trường ĐH KHXH&NV. Buổi tập huấn được điều phối bởi TS. Trương Thị Thu Hằng, Phó Trưởng khoa Khoa Nhân học.

Chương trình tập huấn cùng chủ đề dành cho tập huấn viên đã được tổ chức tại Vinh (16-18/10/2018) dưới sự hướng dẫn của các điều phối viên của Trường ĐH Alicante trong khổ Dự án V2WORK (*).

Buổi tập huấn có sự tham dự của TS. Trần Đình Lâm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á; TS. Nguyễn Thị Kim Loan, Trưởng phòng Công tác sinh viên kiêm Giám đốc Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp Nhà trường; TS. Lê Hoàng Dũng, Trưởng khoa khoa Ngữ Văn Anh; cùng đại diện Ban chủ nhiệm Khoa/Bộ môn của Nhà trường.

TS. Trương Thị Thu Hằng đã trình bày về thị trường lao động Việt Nam với các nội dung chính như: thông tin nhân khẩu học; nguồn nhân lực và việc làm; giáo dục và việc làm; tình trạng thất nghiệp và dưới tuổi lao động; luật lao động và mối quan hệ giữa trường đại học và thị trường lao động.

Tình hình thị trường lao động trong nước có một số điểm đáng lưu ý như tỉ lệ lao động nam cao hơn nữ (hơn 10% trong năm 2016); người học càng cao thì khả năng thất nghiệp càng lớn; tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động (từ 15 tuổi trở lên) là 1.22 triệu người; nhà trường chưa hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu về việc làm và nhân lực để quản lý.

Cô Hằng đưa ra những gợi ý giúp phát triển hoạt động của Trung tâm hướng nghiệp. Trung tâm cần tổ chức các khóa học ngắn hạn về kỹ năng mềm phục vụ nhu cầu sinh viên. Bên cạnh đó, Trung tâm nên có buổi giới thiệu về hoạt động đào tạo, hỗ trợ tìm kiếm việc làm, tư vấn đến các bạn sinh viên để giúp các bạn nắm thông tin và tham gia nhiều hơn.

Trong phần thảo luận, TS. Nguyễn Thị Kim Loan, Trưởng phòng Công tác sinh viên kiêm Giám đốc Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp Nhà trường, cho biết vì mỗi khoa có lịch học riêng nên rất khó sắp xếp thời gian trống của sinh viên tham gia vào các hoạt động của Trung tâm. Mặc dù kết quả khảo sát luôn cho thấy sinh viên có nhu cầu tư vấn nhiều kỹ năng nhưng thực tế khi tổ chức lại không có nhiều người tham gia. Nếu sinh thiếu quan tâm như thế thì nên làm thế nào. Cô mong muốn các khoa sẽ quan tâm và phối hợp hơn trong việc điều động sinh viên tham gia.

TS. Lê Hoàng Dũng, Trưởng khoa khoa Ngữ Văn Anh, chia sẻ vấn đề việc làm cho sinh viên tốt nghiệp thuộc trách chung của cả trường, các khoa chứ không riêng của bộ phận phụ trách công tác sinh viên hay trung tâm hướng nghiệp. Thầy cũng nhận thấy việc giới thiệu mô hình trung tâm hướng nghiệp, cấu trúc tổ chức và hoạt động đến sinh viên còn chưa rõ ràng.

Phát biểu tại chương trình tập huấn, TS. Trần Đình Lâm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, đã giới thiệu về Dự án V2WORK và có lời cảm ơn trước những chia sẻ và ý kiến thảo luận của thầy cô tham gia.

Một số hình ảnh:

TS. Trương Thị Thu Hằng, Phó Trưởng khoa Khoa Nhân học trình bày tại buổi tập huấn

TS. Nguyễn Thị Kim Loan, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Hướng nghiệp Nhà trường thảo luận
vấn đề làm thế nào để thu hút sinh viên tham gia hoạt động của Trung tâm

TS. Lê Hoàng Dũng, Trưởng khoa khoa Ngữ Văn Anh, phát biểu ý kiến về trách nhiệm của khoa
trong hoạt động hỗ trợ tìm việc làm cho sinh viên

(*) Dự án "Nâng cao hệ thống giáo dục đại học Việt Nam nhằm tăng cơ hội việc làm và kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên sau khi ra trường" (Strengthening the Vietnamese Higher Education System to improve graduates’ employability and entrepreneurship skills), viết tắt là V2WORK được điều phối bởi Trường Đại học Alicante (Tây Ban Nha), kéo dài trong 3 năm (2017 - 2019) và do Quỹ Erasmus+ của Liên minh châu Âu tài trợ. Dự án có sự tham gia của Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á. Đọc thêm về dự án tại đây.

Cô Morita Yuko và bài học về tinh thần độc lập tự cường của người Nhật Bản TỌA ĐÀM KHOA HỌC: THỰC TRẠNG VÀ TÁC ĐỘNG CỦA TÍN DỤNG ĐỐI VỚI CÔNG NHÂN TẠI CÁC TỈNH PHÍA NAMHội thảo quốc tế REACT "“Những thách thức của biến đổi khí hậu đối với khu vực hạ lưu sông Mekong: Những khám phá mới, vấn đề cấp bách và các bài học kinh nghiệm gần đây”LỄ CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC KHÁNH SONG THẬP ĐÀI LOAN LẦN THỨ 108V2WORK- NHỘN NHỊP “NGÀY HỘI VIỆC LÀM NHÂN VĂN 2019”Nghiệm thu trang thiết bị phục vụ cho nghiên cứu biến đổi khí hậu dự án REACTTổng lãnh sự Hàn Quốc :“Mười năm tới Việt Nam sẽ là quốc gia phát triển nhanh nhất”SINH VIÊN ĐH INNSBRUCK, ÁO THAM GIA KHÓA HỌC MÙA HÈ TÌM HIỂU VỀ VIỆT NAM Tiến sĩ Uwano, ĐH Tokyo trao tặng thiết bị tạo lập đường dốc di động dành cho xe lăn cho sinh viên khuyết tậtV2WORK - NGƯỜI TRẺ NÊN BIẾT THỬ SỨC VỚI CÁC SÂN CHƠI KHỞI NGHIỆP