CHUYẾN ĐI THỰC TẾ VÀ HỘI THẢO VỀ NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ VỚI ĐẠI HỌC TOKYO
Thứ hai, 24/02/2014 08:02Đoàn nghiên cứu do GS Ikemoto ĐH Tokyo, Nhật Bản dẫn đầu đã đi thực tế tại TP Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắc Lắc và huyện Đắc Min, tỉnh Đắc Nông về mô hình nông nghiệp sinh thái, sản xuất cà phê sạch, thân thiện với môi trường.
Chuyến thực tế kéo dài từ ngày 8 đến 12/2, với mục đích nâng cao năng lực nghiên cứu của các trường ĐH với các học giả từ các nước Campuchia, Thái Lan, Việt Nam, Nhật Bản.
Thành phần đoàn nghiên cứu gồm GS. Ikemoto Yukio, TS. Uda Shuhei, TS. Kim Kihueng, Ths. Shintani Haruno đến từ Nhật Bản; GS. Sataporn Roengtam, Ths. Narissara Charoenphandhu đến từ Thái Lan, TS. Naret Heng, Ths. Thy Naruen từ Campuchia. Các chuyên gia Việt Nam gồm có TS. Dao Thi Hoang Mai, GS Thành Phần, TS. Trần Đình Lâm.
TS. Trần Đình Lâm và GS, Ikemoto tại Hội Thảo
Kết thúc chuyến đi, đoàn đã có buổi hội thảo tại ĐH KHXHNV TPHCM với sự tham dự của TS. Hồ Ngọc Phương, ĐH Kinh tế TP HCM và TS. Nguyễn Văn Ngãi, Trưởng Khoa Kinh tế Nông nghiệp ĐH Nông lâm TP HCM.
GS Ikemoto đã trình bày đề dẫn nghiên cứu về sự phát triển nông nghiệp sinh thái cần có sự gắn kết giữa người sản xuất và tiêu thụ hàng hóa. Sự chia sẻ, thông cảm, hiểu biết lẫn nhau giúp cho nông dân sản xuất được hưởng lợi trong sản phẩm hữu cơ khi đưa ra thị trường.
Tại buổi hội thảo, TS. Kim Kihueng, giảng viên của ĐH Tokyo cũng đã trình bày bài báo cáo có sự so sánh giữa sản xuất và tiêu thụ rau sạch tại Nhật Bản và tạiViệt Nam sau khi thăm nơi sản xuất rau sạch của ông Shiokawa, một kỹ sư người Nhật trồng rau tại Buôn Mê Thuộc.
TS. Nguyễn Văn Ngãi đã báo cáo về thực tế sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam và những vấn đề cần thiết giúp cho người nông dân Việt Nam gắn với thị trường. Ông cũng đánh giá cao hoạt động của chương trình gắn kết của ĐH Tokyo, cầu nối chia sẻ tri thức, hiểu biết lẫn nhau trong việc nâng cao năng lực xóa đói giảm nghèo.