HỘI THẢO: SỞ HỮU TRÍ TUỆ TẠI CÁC NƯỚC ĐANG PHÁT TRIỂN – HÀNG GIAN HÀNG GIẢ TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM CHÂU Á
Thư năm, 09/10/2014 11:10Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á phối hợp với Đại học Waseda, Nhật Bản vừa tổ chức cuộc hội thảo “Quyền sở hữu trí tuệ ở các nước đang phát triển” vào ngày 26/9, tại trường ĐHKHXH&NV TPHCM với sự tham gia của các GS đến từ Nhật, Mỹ… cùng các học giả, chuyên gia, luật sư và doanh nghiệp trong nước.
Hội thảo có sự tham gia thuyết trình của GS. Koji Domon, Đại học Waseda, Nhật Bản, GS. Kawashima Nobuko, Đại học Doshisha, Nhật Bản, ông Michael Yuan, Công ty TNHH Quốc tế Bottom Line Facts, Ông Nagase Yoshinori, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản, TS. Trần Đình Lâm, TTNCVN DNA, TS. Lê Thị Nam Giang, Trường ĐH Luật TPHCM, Bà Nguyễn Thị Huyền Trang, Chuyên viên Cục Sở hữu trí tuệ TPHCM, Ông Chu Mạnh Luân, Chuyên viên Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia.
Với tham luận “Sản xuất thực phẩm giả xuyên quốc gia tại châu Á”, GS Koji Domon, Đại học Waseda và ông Michael Yuan, Công ty TNHH Quốc tế Bottom Line Facts, đã đưa ra những ví dụ để hiểu thêm về các đạc điểm thường thấy của quá trình sản xuất thực phẩm giả trên thế giớ, đồng thời chỉ ra sự ảnh hưởng của mức độ nghiêm của quy định về hải quan cũng như thị trường ở mỗi quốc gia đến quá trình này.
GS. Kawashima Nobuko, Đại học Doshisha, Nhật Bản với bài thuyết trình “Ẩm thực Nhật Bản: Ngôi sao đang tỏa sáng trong chiến lược tạo ấn tượng của Nhật Bản?” , nói về sự lan tỏa của nền văn hóa Nhật Bản và những ảnh hưởng của nó đối với sự hội nhập quốc tế của nền ẩm thực nước này.
Ông Nagase Yoshinori: với bài nói chuyện về Vấn đề hàng gian hàng giả trong công nghiệp thực phẩm và Bảo vệ SHTT, nêu thông tin về cách thức mà thực phẩm được bảo trợ bởi luật sợ hữu trí tuệ cùng những đặc điểm nhận diện sản phẩm giả.
TS Trần Đình Lâm đã có bài giảng về "Thực phẩm giả của Trung Quốc tại VN" đã chỉ ra những thông tin và số liệu về thực phẩm giả, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Nhà nước trong việc giải quyết các vấn đề có liên quan.
Diễn giả Lê Thị Nam Giang: Chủ đề "Hàng giả từ quy định của pháp luật đến thực tiễn áp dụng", cho biết thông tin chính xác về những xữ phạt vi phạm cũng như cách áp dụng thực tiễn khi gặp phải những vi phạm này.
Kết thúc chương trình, các diễn giả bày tỏ sự quan tâm chung đến vấn đề sản xuất thực phẩm giả tại Việt Nam, đồng thời tiếp thu các ý kiến đóng góp trong hội thảo. Những cá nhân tham dự hội thảo đã biết thêm các thông tin về vấn đề mới này tại Việt Nam và Nhật Bản.