HỘI THẢO XÂY DỰNG CẦU NỐI HỌC THUẬT - TRI THỨC KHÔNG BIÊN GIỚI

Thư năm, 31/07/2014 08:07

TS Trần Đình Lâm vừa tham dự hội thảo "Xây dựng cầu nối học thuật- Tri thức không biên giới” do Đại học quốc gia TP HCM phối hợp với Đại học Quản lý Singapore (SMU) tổ chức vào ngày 28/7.

Tham dự hội thảo có PGS.TS Phan Thanh Bình - Giám đốc ĐHQG-HCM, ông Arnoud De Meyer – Chủ tịch SMU, PGS. Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM, PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng ĐH KHXHNV TPHCM, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Luật, PGS. TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng ĐH Quốc tế và gần 100 nhà khoa học, các giáo sư, giảng viên của hai đơn vị, đại diện các doanh nghiệp, các nhà quản lý từ các sở, ban ngành của TP HCM.

PGS.TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng ĐH KHXHNV TPHCM (phải) tại buổi hội thảo

Hội thảo nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị cũng như giữa nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đội ngũ xây dựng các tình huống quản trị, dịch vụ tư vấn quản trị kinh doanh, liên kết đào tạo sau đại học, huấn luyện đội ngũ quản lý chất lượng cao cho doanh nghiệp.

Các đại biểu đã có những báo cáo chuyên đề về địa lý, lịch sử, văn hóa Việt Nam, sự chuyển đổi của Việt Nam từ kinh tế kế hoạch sang kinh tế thị trường, những thách thức của việc quản lý nhà nước trong thời điểm hiện nay, cơ hội và thách thức đối với nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp trong nước và với ngành ngân hàng.

GS Tan Chin Tiong, cố vấn cao cấp về Marketing đã đặt vấn đề với các diễn giả Việt Nam về cổ phần hóa các công ty nhà nước. Ông cho rằng những vấn đề này của Việt Nam cũng giống Singapore trước đây. Nhờ sự mạnh dạn cổ phần hóa các tập đoàn nhà nước mà kinh tế Singapore có sự phát triển vượt bậc, từ một quốc gia kém phát triển trở thành quốc gia phát triển hàng đầu thế giới về thu nhập bình quân đầu người.

Một thắc mắc được GS Tan Chin Tiong quan tâm 1000 năm bị đô hộ bởi giặc Tàu đã ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam. Trả lời vấn đề này, GS Võ Văn Sen cho biết lịch sử dân tộc Việt Nam đã ghi dấu tinh thần chống trả quật cường của người dân Việt Nam trong suốt thời gian bị đô hộ. Chính tinh thần này đã thể hiện được sức mạnh nội lực của con người Việt Nam. Đó là sức mạnh về văn hóa, kinh tế, nguồn nhân lực... được duy trì trong mọi hoàn cảnh, mọi thời kỳ.

Chia sẻ về vai trò của nhà nước trong phát triển kinh tế, đại diện tập đoàn BECAMEX cho biết, nhờ sự vận dụng  linh hoạt các chính sách trung ương, tạo hạ tầng tốt nhất cho các nhà đầu tư, thực hiện quy trình thủ tục hành chính gọn nhẹ, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực ban ngành phục vụ cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước nên tỉnh Bình Dương đã tạo được đà thuận lợi để phát triển kinh tế.

Đồng tình với ý kiến của đại diện BECAMEX, ông Lý Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Long I đã đề cao vai trò quan trọng của sự linh hoạt trong chính sách Nhà nước đối với kinh tế tư nhân. Sự tư duy cởi mở trong quản lý sẽ là điểm mấu chốt trong phát triển kinh tế, đẩy mạnh sự cạnh tranh trong nước, thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo các diễn giả, Việt Nam cần tạo điều kiện để phát huy tốt các yếu tố nội lực, chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng. Trong bài báo cáo“Quan hệ hợp tác giữa SMU và ĐHQG-HCM đối với sự phát triển kinh tế và giáo dục của Việt Nam”,  TS. Nguyễn Thị Lan Anh, ĐH Kinh tế Luật cũng đã nhấn mạnh vai trò của đào tạo nguồn nhân lực trong phát triển đất nước.

Nhân dịp này, ĐHQG TP HCM đã triển khai mô hình hợp tác xây dựng tình huống quản trị  với SMU. Đây là công cụ quan trọng giúp tạo ra hiệu quả đào tạo cao, cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp. Theo đó, từ đây đến năm 2019, ĐH QG TPHCM và SMU sẽ phối hợp thành lập học viện đào tạo, hợp tác nghiên cứu và tư vấn.

Đồng thời, hai bên cũng cũng thiết lập đội ngũ xây dựng tình huống để phát triển các tình huống quản trị liên quan đến thương mại, luật pháp tại Việt Nam và các nước châu Á khác. Ngoài ra, chương trình hợp tác này cũng cung cấp các dịch vụ thương mại, thực hiện trao đổi sinh viên và đào tạo hợp tác thạc sĩ, tiến sĩ.

Trước mắt ĐHQG TPHCM sẽ cử cán bộ qua Singapore học tập phương pháp xây dựng tình huống quản trị tại trường SMU. Sự hợp tác này sẽ tạo ra bước chuyển mới trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng một đội ngũ viết tình huống quản trị hùng hậu và các tình huống quản trị chất lượng cao phục vụ cho công tác đổi mới giảng dạy.