LỄ KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM - ẤN ĐỘ

Thứ tư, 09/02/2022 14:02

Ngày 6/1/2022, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ phối hợp với Sở Ngoại vụ Thành Phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (7/1/1972 – 7/1/2022).

Sự kiện được tổ chức tại Nhà hát Thành phố với sự tham dự của ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; ông Madan Mohan Sethi - Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP HCM; ông Martin Maier - Tổng lãnh sự Thụy Sỹ tại TP HCM; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố phía Nam, Nam Trung Bộ; đại diện Lãnh sự đoàn tại TP; cộng đồng người Ấn Độ đang làm việc, học tập tại TP. Về phía trường ĐH KHXH&NV, PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng và TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc CVSEAS cũng có mặt tham dự sự kiện.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết kể từ khi Việt Nam thống nhất đất nước, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Ấn Độ liên tục phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện năm 2016, Việt Nam luôn khẳng định chính sách nhất quán coi trọng, tăng cường, thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ. Trong năm 2021, dù bị tác động nặng nề của đại dịch, Ấn Độ tiếp tục là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 11 tỷ USD, tăng gần 40% so với năm 2020. Ông Mãi bày tỏ sự trân trọng trước những hỗ trợ quý báu, thiết thực của Ấn Độ như chia sẻ thuốc đặc trị Covid-19, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, cử tàu quân sự chở 100 tấn oxy y tế để cung cấp cho Việt Nam… Riêng với TP.HCM, khi dịch bệnh bùng phát, cộng đồng người Ấn Độ tại thành phố đã vận động để trao tặng nhiều thiết bị y tế đến các bệnh viện tuyến đầu, tổ chức hàng chục chuyến xe lưu động chở nhu yếu phẩm đến nhiều nơi. Ông Mãi khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ là minh chứng cho lòng tin, tình hữu nghị, sự cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo và nhân dân hai nước; đồng thời bày tỏ tin tưởng những hoạt động hợp tác song phương được triển khai trên nền tảng này sẽ đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Ấn Độ nói chung, quan hệ hợp tác Thành phố Hồ Chí Minh và Ấn Độ nói riêng ngày càng phát triển hơn nữa.

Ông Madan Mohan Sethi - Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP HCM cho biết cột mốc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao một dịp đặc biệt mang nhiều ý nghĩa đối với hai quốc gia Ấn Độ và Việt Nam. Ông nhấn mạnh Ấn Độ đã và đang trải nghiệm mối quan hệ hữu nghị và thân tình tuyệt vời cùng Việt Nam. Theo thời gian, mối quan hệ song phương trong 50 năm qua đã trở nên ngày càng bền chặt. Cả hai nước đã đồng hành trong những thời kỳ khó khăn nhất. Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Ấn Độ với trọng tâm liên kết về thương mại, văn hóa và kết nối lưu thông. Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM Madan Mohan Sethi cho rằng Việt Nam là người bạn đáng tin cậy của Ấn Độ với hợp tác giữa hai nước được mở rộng đến hầu hết các lĩnh vực quan trọng như: giáo dục, thăm dò dầu khí, dự án thủy điện, ngoại giao, khởi nghiệp, công nghệ vũ trụ, đào tạo quốc phòng… Đồng thời, ông nhận định mối quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam còn nhiều tiềm năng rất lớn để có thể khai thác và thúc đẩy. Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM cũng đánh giá cao sự hỗ trợ mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Ấn Độ trong cuộc chiến chống lại làn sóng COVID-19. Nhân dịp này, ông hi vọng lãnh đạo các cấp tại các tỉnh thành cùng tăng cường trao đổi với Ấn Độ để lên kế hoạch hợp tác và phát triển trong các lĩnh vực được chú trọng. Ông khẳng định Ấn Độ đặt sự quan tâm lớn đối với một Việt Nam thịnh vượng và phát triển trong khu vực.

Tối cùng ngày, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM đã tổ chức lễ tiếp tân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ. Buổi lễ có sự tham gia của Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM Madan Mohan Sethi, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình và đại diện cộng đồng, doanh nghiệp Ấn Độ đang làm việc, học tập tại thành phố.

Một số hình ảnh tại lễ kỷ niệm: