NGHIÊN CỨU KHẢO SÁT VỀ LÀNG RAU SẠCH Ở HUẾ VÀ HỘI AN
Thư năm, 12/09/2013 09:09Từ ngày 28 tháng 8 đến ngày 23 tháng 9 năm 2013, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (Trung tâm NCVN&ĐNA) hợp tác với Đại học Tokyo tổ chức một cuộc khảo sát làng rau sạch tại Huế và Hội An.
Tham gia trong cuộc nghiên cứu khảo sát tại Huế và Hội An gồm có TS. Trần Đình Lâm, Giám đốc Trung tâm NCVN&ĐNA; PGS.TS. Thành Phần, Phó Giám đốc Trung tâm NCVN&ĐNA; GS. Ikemoto Yukio, Chuyên gia nghiên cứu về Nghèo đói và bất bình đẳng ở châu Á thuộc Đại học Tokyo và một số thành viên khác trong doàn nghiên cứu.
Các thành viên trong đoàn nghiên cứu tại Huế.
Đây là Chương trình nghiên cứu liên ngành về nghèo dựa trên khả năng tiếp cận (Interdisciplinary study on poverty based on capability approach) do Trung tâm NCVN&ĐNA hợp tác với Đại học Tokyo (http://www.jsps.go.jp/english/e-aaplat/projects_underway.html) thực hiện. Trong đợt nghiên cứu lần này, Đoàn đã được tiếp đón tại Khách sạn Century Riverside bởi PGS.TS. Lê Văn An, Phó hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế. Sau cuộc trao đổi với PGS.TS. Lê Văn An, đoàn lên đường đến Thôn Thành Trung, xã Quãng Thành, huyện Quảng Điền để tiến hành khảo sát “Làng rau sạch”. Qua cuộc tiếp xúc với ông Nguyễn Đình, một nông dân làm rau sạch lâu năm và có nhiều kinh nghiệm, ông cho biết, nơi đây là vùng quy hoạch của xã cấp cho 12 hộ nông dân để trồng rau sạch theo sự hướng dẫn của Trường Đại học Nông Lâm Huế và sự hỗ trợ dự án nghiên cứu của Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Huế cung cấp giống, cây con và kỹ thuật. Từ năm 2002 trở về trước, nơi đây là cánh đồng trồng lúa nước. Đến năm 2003 mới chuyển đổi cây trồng và chính thức hình thành làng rau sạch đi vào hoạt động thực sự là vào năm 2008. Theo ông Đình, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, các loại rau ở đây phân ra làm 3 hạng từ cao tới thấp với giá cả tương ứng khác nhau: Rau cung cấp cho khách sạn, rau cung cấp cho siêu thị và rau cung cấp cho các chợ ở địa phương với thương hiệu “Hóa Châu” được gắn mạc trên sản phẩm của làng rau sạch. Qua cuộc khảo sát tại thực địa, đoàn nghiên cứu thấy rằng làng rau sạch ở đây đa phần là dùng phân hữu cơ như phân chuồng, phân vi sinh, hạn chế tối đa dùng phân hóa học và thuốc sát trùng. Vì vậy, sản phẩm được người tiêu dùng tín nhiệm.
Bên cạnh làng rau “Hóa Châu”, ở Thành phố Huế còn có “Vườn rau má” được xem là vườn rau sạch cách khoảng 5 cây số. Ở vườn rau này, đoàn khảo sát nhận thấy không đạt hiệu quả cao. Nhiều cây rau má bị vàng lá. PGS.TS. Trần Thu Hà, giảng viên Khoa Nông học, Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế, người hướng dẫn đoàn khảo sát tại đây, cho rằng do chuyên canh một loại rau và đồng thời không cho đất nghỉ ngơi để cải tạo đất nên dễ bị xảy ra trường hợp vàng lá làm giảm năng xuất và chất lượng sản phẩm.
Vườn rau má ở Huế.
Sau cuộc khảo sát vườn rau má, đoàn rời Thành phố Huế đến Hội An làm việc với Phòng Thương mại và Du lịch Hội An (Phòng TM & DL Hội An). Về phía Phòng TM & DL Hội An có bà Đinh Thị Thu Thủy, Trưởng phòng; ông Nguyễn Phùng, Trưởng ban Tổ chức các dự án nước ngoài; và bà Hồng Linh, chuyên viên du lịch Hôi An. Về phía đoàn nghiên cứu có TS. Trần Đình Lâm, PGS.TS. Thành Phần, GS.TS. Ikemoto Yukio và các thành viên trong đoàn. Tại buổi làm việc, bà Thu Thủy giới thiệu về tình hình phát triển du lịch và hướng phát triển du lịch sinh thái bền vững ở Hội An. Sau buổi làm việc, Ông Nguyễn Phùng hướng dẫn đoàn đi khảo sát Làng rau Trà Quế. Đây là làng rau truyền thống đã hình thành cách đây khoảng 300 năm, với tổng diện tích 40 ha, 290 hộ dân. Khác với làng rau ở Huế, làng rau này vẫn tiếp tục canh tác theo lối truyền thống từ xưa đến nay không lệ thuộc vào sự can thiệp của kỹ thuật và phương pháp hiện đại. Tại đây họ bón phân hữu cơ bằng rong rêu lấy từ các sông, đầm; không dùng thuốc sát trùng; trồng xen canh nhiều loại rau khác nhau, không tập trung một loại rau như ở Huế nhằm tránh sự sinh sôi nảy nở của côn trùng, sâu bọ ăn hại rau trồng. Theo sự đánh giá của đoàn nghiên cứu, đây là mô hình rau sạch cần được phát huy và mở rộng để nhiều nơi học tập và trao đổi kinh nghiệm. Tuy nhiên, vấn đề chính của sự phát triển du lịch là làm thế nào để cho nông dân được hưởng lợi nhiều nhất nhằm bảo vệ môi trường sinh thái và an toàn thực phẩm cho cộng đồng một cách lâu dài và thiết thực hơn. Đây là hướng phát triển du lịch bền vững không phải nơi nào cũng đều đạt nhiều thành quả tốt đẹp như ở Hội An, nơi mà đoàn đã đến nghiên cứu khảo sát. Qua việc nghiên cứu này, hy vọng chương trình sẽ gắn kết giữa các trường đại học trong khu vực Đông Nam Á ngày càng mở rộng hơn.
Các thành viên trong đoàn nghiên cứu ở Hội An.