NÓI CHUYỆN VỚI SINH VIÊN ĐẠI HỌC CÔNG NGHỆ NANYANG, SINGAPORE NĂM 2013

Thứ hai, 11/03/2013 08:03

Tiến sĩ Trần Đình Lâm vừa có buổi nói chuyện với các sinh viên Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore vào ngày 4 tháng 3, theo một chương trình hợp tác giữa hai trường.

Buổi hội thảo xoay quanh vấn đề về những bài học trong quá trình đổi mới kinh tế của hai nước. Những thay đổi đúng lúc như mở cửa kêu gọi đầu tư nước ngoài, hướng nền kinh tế hòa nhập cùng khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu, tạo động lực sản xuất cho các thành phần kinh tế… đã góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Việt Nam cũng đã thay đổi tư duy của mình trong việc đa dạng hóa việc đào tạo nguồn nhân lực, thay đổi chính sách quản lý đất nước làm cho xã hội ngày càng khởi sắc hơn.

Trong buổi nói chuyện, kinh nghiệm về quản lý đô thị, phát triển kinh tế và ngặn chặn tham nhũng cũng được các sinh viên Singapore nhiệt tình chia sẻ. Theo đó, quan chức chính phủ Singapore là những người được trả lương cao nhất so với bất kỳ nước nào khác. Đây là một chính sách rất tốt vì nó giảm thiểu khả năng tham nhũng và lấy được lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài để liên doanh vào Singapore.

TS. Trần Đình Lâm (giữa) và các sinh viên ĐH Công nghệ Nanyang.

Trao đổi về vấn đề phát triển kinh tế của Singapore, các bạn sinh viên trường ĐH Công nghệ Nanyang đã có những chia sẻ như sau:

Romawati Bte abudul majid :

“Trong khi Singapore đã vượt qua giai đoạn là quốc gia đang phát triển và trở thành một trong những quốc gia thịnh vượng hàng đầu trên thế giới thì nước này lại đang phải đối mặt với những vấn đề mức sống của cư dân.

Một trong những vấn đề chính phủ đang cố gắng giải quyết là sự giảm dân số. Để vượt qua thách thức này, chính phủ đã đưa ra Population White Paper 2013 vào cuối năm 2012. Mục tiêu chính của chính sách này là nhằm xây dựng giải pháp phát triển bền vững dân số, từ đó củng cố sự tăng trưởng cho nền kinh tế. Để thực hiện điều này, chính phủ nhắm tới thu hút người nước ngoài, đặc biệt là những Sing kiều, về với đảo quốc này nhằm đưa dân số đạt 5.8 đến 6 triệu người vào năm 2020. Trong khi vấn đề dân số có thể được giải quyết với chính sách này, thì Singapore lại được dự đoán sẽ phải đối mặt với một thách thức mới do sự tăng dân số. Một trong số những vấn đề được quan tâm chính là mức sống tăng.

Thực tế, mức sống ở Singapore vẫn luôn cao với giá hàng hóa, giá nhà ở, giá phương tiện cá nhân và công cộng cao, …Nếu dân số tăng với tốc độ nhanh, sinh hoạt phí cũng sẽ tăng với tốc độ nhanh chóng do việc tăng giá đất cũng như các yếu tố khác. Hiện nay, người dân Singapore giàu có hơn trước nhờ vào sự tăng lương nhằm theo kịp với sự gia tăng giá các loại mặt hàng. Tuy nhiên, nếu giá cứ tiếp tục tăng thì nhu cầu tăng lương của lao động cũng sẽ tăng theo. Một vòng luẩn quẩn về việc tăng giá tiêu dùng – tăng lương sẽ xảy ra, dẫn đến siêu lạm phát.

Một vấn đề khác từ chính sách Dân số Population White Paper 2013 là việc mất đi bản sắc dân tộc, điều mà người dân Singapore lo lắng nhất. Vì Singapore được dự đoán sẽ thu hút nhiều người ngoại quốc về định cư ở Singapore, rất nhiều người dân Sing quan ngại rằng đảo quốc nhỏ sẽ dần mất đi đặc trưng vốn có của một quốc gia giàu có về văn hóa với 4 nhóm dân tộc chính.

Thêm vào đó, những người dân trẻ cũng lo sợ về sự cạnh tranh mà họ sẽ đối mặt trên thị trường lao động. Sự thất vọng này thể hiện ở việc 6000 thanh niên Singapore phản đối chính sách này vào đầu năm ngoái. Vấn đề càng trầm trọng hơn khi họ lo ngại rằng những người nước ngoài sẽ rời khỏi Singapore một khi họ đã giàu có, để mặc người dân Singapore đối mặt với thách thức về mức sống cao và sự thâm hụt ngân sách .

Mặc dù vậy, ưu điểm của chính sách này là với lực lượng lao động nước ngoài có kĩ năng cao, Singapore sẽ có thể trao đổi, học tập cách làm việc cũng như kiến thức của họ. Ngoài ra, sự đa dạng và hòa hợp xã hội trong một đất nước chắc chắn sẽ củng cố, nâng cao lòng vị tha giữa người với người. Singapore sau đó sẽ trở thành thành phố đô thị kiểu mẫu cho các thành phố khác noi theo.”

Melvin Ng:

“Tôi rất quan tâm đến bài viết này trên diễn đàn cải cách kinh tế Việt Nam. Đối với đất nước chúng tôi, Singapore được coi là quốc gia trẻ nhưng đã đạt được nhiều thành tựu dưới sự dẫn dắt của Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Nhân viên chính phủ của chúng tôi là những người được trả lương cao nhất so với các quốc gia khác, đây chính là một chính sách rất hay vì nó giảm đến mức tối thiểu khả năng tham nhũng và xây dựng lòng tin của các nhà đầu tư vào đất nước chúng tôi.

Chính phủ chúng tôi cũng rất khuyến khích sự đầu tư từ bên ngoài, họ cấp học bổng cho những học sinh, sinh viên giỏi từ những nước khác đến học tập ở các trường đại học trong nước, hơn thế nữa, cung cấp các cơ hội việc làm lương cao như giáo sư, bác sĩ, kĩ sư… để thu hút những tài năng từ bên ngoài.

Không nghi ngờ gì về việc các chính sách nêu trên đã thật sự giúp xây dựng đất nước chúng tôi để có được ngày hôm nay. Tuy nhiên, rất nhiều mặt xấu cũng theo đó mà nảy sinh ra. Vì một lượng lớn lực lượng lao động đến từ nước ngoài nên chúng tôi đã phải đối mặt với sự tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng, cơ cấu hạ tầng không đủ dẫn đến sự tăng vọt giá nhà cửa, trách nhiệm chăm sóc sức khỏe và các vấn đề xã hội khác. Tuy nhiên, vấn đề đáng nói nhất là sự mất đi cảm giác làm chủ của người dân Sing đối với đất nước của chính họ. Nhiều người dân Sing có tài năng hoặc giàu có bắt đầu di cư ra nước ngoài. Trong khi đó, đối với tầng lớp trung lưu, họ không có sự lựa chọn nào khác ngoài ở lại và cạnh tranh với lao động nước ngoài để có công việc với mức lượng thấp và ít hứa hẹn. Đây chính là vấn đề lớn nhất mà chúng tôi đối mặt gần đây.”