TRIỂN VỌNG PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP SINH THÁI TẠI ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
Thư năm, 05/02/2015 15:02Sau chuyến thăm quan mô hình làm lúa nổi ở xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, vào ngày 31/01/2015, Tiến sĩ Trần Đình Lâm – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam – Đông Nam Á (ĐHKHXH&NV, Tp.HCM) đã có buổi làm việc với ông Tokue và ông Nishikawa – chuyên gia nông nghiệp Nhật Bản. Buổi làm việc nhằm trao đổi về hướng bảo tồn và phát triển mô hình lúa nổi theo hướng nông nghiệp sinh thái tại Tri Tôn, An Giang.
Ông Nishikawa– Chuyên gia nông nghiệp Nhật Bản.
Qua trao đổi, 2 chuyên gia mong muốn hỗ trợ nông dân Việt Nam phát triển mô hình nông nghiệp sinh thái để có hướng phát triển và cải thiện mô hình lúa nổi ở địa phương. Quy trình canh tác nông nghiệp sinh thái theo phương pháp hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng phân bón hay hóa chất. Sản xuất theo mô hình này vừa giúp bảo tồn phương thức canh tác lúa nổi hiện có, vừa hỗ trợ nông dân có thêm kiến thức khoa học mới về canh tác sinh thái. Mô hình này không những thân thiện với môi trường mà còn tạo ra sản phẩmnông nghiệp chất lượng, an toàn cho sức khỏe con người và có thể cải thiện cuộc sống của người dân địa phương theo hướng ngày càng an toàn, bền vững. Chuyến đi này cũng mở ra cơ hội lớn cho các địa phương sản xuất nông nghiệp của Việt Nam vì hiện nay nhu cầu sử dụng sản phẩm nông nghiệp sinh thái ở Nhật Bản càng ngày càng cao trong khi lượng sản phẩm nội địa không đủ đáp ứng.
Lúa sinh thái Nhật Bản
Riêng trong lĩnh vực này ở Nhật Bản, công ty của 2 chuyên gia được đánh giá là một trong những công ty lớn nhất về sản xuất sản phẩm nông nghiệp sinh thái ở Tokyo với danh mục lên đến 20.000 sản phẩm cung cấp cho 10.000 dân ở Tokyo. Ngoài ra công ty còn phân phối bán hàng ở Osaka và Tokushima. Không chỉ cung cấp các sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, chất lượng, hàng năm công ty còn trích một phần lợi nhuận để hỗ trợ cho các trẻ em khuyết tật Nhật Bản.
Chia sẻ với những người quản lý địa phương – tại An Giang, các chuyên gia nói, song song với việc phát triển lúa sinh thái, nông dân còn có điều kiện canh tác các vụ màu sinh thái xen canh với lúa. Điều đó không chỉ cung cấp lúa gạo sạch mà còn có hoa quả sạch, đồng thời đảm bảo cho quy trình sinh thái đạt chuẩn và không bị nhiễm tạp từ những vụ màu sử dụng hóa chất và phân bón.