CHUYẾN THĂM CỦA GS. KOJI DOMON, ĐẠI HỌC WASEDA

Thứ sáu, 24/03/2017 15:03

Ngày 08 tháng 3, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á đã tiếp GS. Koji Domon, Đại học Waseda đến thăm và nghiên cứu về bản quyền và sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Chia sẻ cảm nhận về sự phát triển kinh tế của Việt Nam kể từ lần đầu tiên đến thăm vào năm 2005, giáo sư cho rằng Việt Nam đã bỏ lỡ những thời cơ tạo niềm tin trong phát triển, sự phấn khởi trong đổi mới kinh tế đã không còn không mạnh mẽ như trước. Điều kiện cơ bản cho công cuộc công nghiệp hóa của Việt Nam cũng như chìa khóa của thành công đó là việc sử dụng nguồn lực được đào tạo. Và đáng tiếc là hình như Việt Nam đã không tận dụng tốt lợi thế quan trọng này.

Ông đánh giá cao về những sinh viên Việt Nam đến Nhật Bản học tập theo con đường học bổng vì chính họ đã góp phần tạo nên uy tín của trường, tiêu biểu là Đại học Tokyo. Các sinh viên Việt Nam đã lọt vào top 10 của trường trong các kỳ thi tốt nghiệp. Ngay tại Đại học Waseda, trong lớp học của mình, giáo sư đã gặp trường hợp một sinh viên tên Quỳnh Trang, quê Hà Nội. Cô đã trả lời và giải được những bài toán kinh tế khó mà ngay cả các sinh viên của Nhật trong lớp không làm được. Cô sinh viên này thậm chí còn trả lời một cách mạch lạc, trôi chảy và  đầy sức thuyết phục. Điều đó đã trở thành một ấn tượng khó quên trong lòng ông. Tháng 3 năm 2016, Trang đỗ thủ khoa khoa  Khoa học Xã hội, được nhận bằng trực tiếp từ thầy Hiệu Trưởng  và được chọn lên phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp. Ngoài ra tại khoa Sau đại học cũng có sinh viên xuất sắc đến học tiến sĩ về giảng dạy tiếng Nhật đồng thời tham gia nhiều dự án nghiên cứu cho các giáo sư trong trường.

Để thu hút nguồn lực này trở về, Việt Nam cần một môi trường cạnh tranh công bằng , kích thích lòng hăng hái và niềm đam mê cống hiến trong những con người tràn trề năng lực đó để họ làm việc cho đất nước. Khi được phát huy nội lực, họ sẽ đóng góp tâm huyết và công sức của mình thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng bền vững cũng như giảm thiểu những rủi ro khi quá lệ thuộc vào kinh tế của khu vực đầu tư nước ngoài. Theo ông, những người này xứng đáng hưởng đồng lương tương xứng với công sức lao động của mình.

Việt Nam cũng cần tạo điều kiện cho khu vực tư nhân đầy năng động phát huy tài năng của họ cho những sản phẩm mới có thương hiệu. Ông đánh giá rất cao nội lực của con người Việt Nam. Yếu tố quan trọng bây giờ là tạo được môi trường cho nội lực đó gắn kết, lan tỏa trở thành sức mạnh quốc gia trong quá trình phát triển.
Ông mong muốn có sự gắn kết giữa Nhật Bản cùng các nước Đông Nam Á, tất cả cùng nhau chia sẻ triết lý phát triển cùng nhìn về một tương lai lâu dài và một nền thịnh vượng chung.

Nói về kế hoạch trong những năm sắp tới, ông cho biết mình sẽ viết về những kinh nghiệm thực tiễn nghiên cứu qua các chuyến công tác về lĩnh vực bản quyền từ  Mexico, Ân Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Cam-pu-chia, Lào và các nơi ở Việt Nam như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Lạng Sơn, những nơi đã ghi lại nhiều dấu ấn trong quá trình nghiên cứu.