Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CT DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỦA DỰ ÁN V2WORK  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2018  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  

DỰ ÁN QUỐC TẾ » REACT (2017-2019)

CHUYẾN THĂM TRƯỜNG ĐH FREIBURG (ĐỨC) TRONG KHUÔN KHỔ DỰ ÁN REACT

Thứ ba, 22/08/2017 16:08

Chuyến thăm Trường ĐH Freiburg (Đức) đã giúp cho chúng tôi biết được thực tế hoạt động của nhà trường, cũng như sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với phát triển kinh tế xã hội và môi trường sinh thái thể hiện qua nguồn tài trợ lớn từ ngân sách cho nghiên cứu. Nơi đây người dân địa phương và sinh viên Đại học Freiburg luôn nâng cao ý thức về bảo vệ cảnh quan thiên nhiên. 

Chúng tôi rất ấn tượng về sự phối hợp giữa các trường ĐH địa phương là Base, Freiburg, Strasbourg, Karlsruhe trong việc tổ chức các chương trình học xuyên biên giới thúc đẩy tiềm năng hợp tác đào tạo của mạng lưới trường ĐH tại Châu Âu.

Thêm vào đó, chuyến thăm đến Forestry Economic and Forest Planning đã cho chúng tôi biết được sự tài trợ của các doanh nghiệp cho nhà trường cũng như các trung tâm nghiên cứu về môi trường. Điều này thể hiện qua thương hiệu “ Green City”- niềm tự hào của Freiburg, với khu rừng đen bao phủ chiếm hơn 60% diện tích toàn thành phố, với tỷ lệ đi xe đạp nhiều nhất nước Đức, cùng những dòng kênh sạch sẽ và trong xanh tạo cho thành phố nét thơ mộng thu hút du khách đến thăm.

Từ những điều học tập tại nước bạn, chúng tôi nhận thấy cần thiết phải có sự liên kết hợp tác giữa các nước để tuyên truyền vận động nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, đồng thời cần thay đổi tư duy trong nghiên cứu và giáo dục sinh viên các trường đại học khi tình hình các nước Lào, Campuchia,Việt Nam, với điều kiện kinh tế xã hội còn kém phát triển nên sự quan tâm chú trọng đến môi trường còn chưa cao.

Sự thành công của thành phố Freiburg trong vấn đề môi trường cũng là tấm gương cho các nước Lào, Campuchia, Việt Nam xem xét và thực hiện các chính sách phù hợp với nguyện vọng của người dân trong việc dùng chung dòng nước sông Mekong, tạo cho người dân có niềm tin cuộc sống, hành xử thân thiện môi trường và chung sức xây dựng hòa bình cho các nước Đông Nam Á. Ngoài ra, cần thiết xây dựng chính sách mới, thay đổi tư duy trong xã hội cho người  quản lý cũng như của người dân hướng đến cuộc sống chất lượng, nâng niu môi trường, giảm thiểu tất cả những rủi ro do công nghiệp hóa vội vàng.

Trường Đại học ALU là trường uy tín trong nghiên cứu về biến đổi khí hậu, nổi bật với 70 dự án về lĩnh vực này hầu hết là từ Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên, với 35 giáo sư, 107 nhà khoa học và 250 nghiên cứu sinh.

Báo cáo hữu ích nhất trong chuyến đi là sự phối hợp giữa nhiều đối tác và nguồn tài chính cho nghiên cứu biến đổi khí hậu. Cụ thể, ngoài các trường trong nước Đức còn có các trường của Châu Âu cùng hợp tác nghiên cứu và được sự tài trợ của: Society for the Advancement of Applied research, Federal Research Institutes, Ministries ( Federal Land & State ), EU- Interreg, German Research Organisations, Federal Research Administrations.

Đây là kinh nghiệm quý báu choViệt nam trong việc hợp tác các cơ quan ban ngành tìm kiếm nguồn lực nghiên cứu cũng như về tài chính cho các dự án về biến đổi khí hậu. Vấn đề này đã được nhà nước Việt nam quan tâm chú ý nhưng chưa có sự triển khai đồng bộ, do đó cấp thiết cần thiết có sự chia sẻ, hợp tác, tập trung sức lực từ cấp quốc gia đến các địa phương cho việc nghiên cứu. Ngoài ra, khi có sự gắn kết trong việc ủng hộ hoạt động nghiên cứu thì vấn đề sẽ được mọi người quan tâm và lan tỏa trong vùng miền. Khi đó sẽ có tác động các chính sách quốc gia về biến đổi khí hậu, tạo mạng lưới các chuyên gia và xây dựng quan hệ đối tác cho các dự án trong tương lai.

Châu Âu với nền kinh tế công nghiệp, sự hợp tác giữa các thành viên trong cộng đồng, ý thức cao của người dân và nét văn hóa trân trọng môi trường thiên nhiên, tất cả đã giúp cho việc vận dụng nghiên cứu biến đổi khí hậu dễ dàng đi vào thực tiễn. Ngược lại, các nước Lào, Việt Nam, Campuchia có điều kiện phát triển kinh tế xã hội còn thấp nên việc thay đổi nhận thức cần có thời gian lâu hơn, trong khi sự tác động của biến đổi khí hậu ngày càng trở nên trầm trọng đe dọa cuộc sống của đa số người dân, đặc biệt trong nông nghiệp. Vì vậy việc nghiên cứu  về vấn đề này càng khẩn cấp phối hợp triển khai từ các Viện, trường đại học, các cơ quan ban hành chính sách của 03 nước; đồng thời việc tăng cường đổi mới về nhận thức cần được chú ý quan tâm đặc biệt trong quá trình nghiên cứu.

Đoàn đại biểu Lào, Campuchia và Việt Nam tại Freiburg (Đức)

Bài mới hơn

HỘI THẢO QUỐC TẾ REACT: NHỮNG THÁCH THỨC CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĐỐI VỚI KHU VỰC HẠ LƯU SÔNG MEKONG / NHỮNG KHÁM PHÁ MỚI, VẤN ĐỀ CẤP BÁCH VÀ CÁC BÀI HỌC KINH NGHIỆM GẦN ĐÂYNGHIỆM THU TRANG THIẾT BỊ PHỤC VỤ CHO NGHIÊN CỨU BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU DỰ ÁN REACTTẬP HUẤN NHÂN RỘNG LẦN 5 – BIẾN ĐỐI KHÍ HẬU VÀ CÁC HIỂM HỌA KHÁC: TÁC ĐỘNG VÀ GIẢI PHÁP ĐỐI PHÓ Ở ĐBSCLNATIONAL SEMINAR 3: TĂNG TRƯỞNG XANH TRONG THÁNH PHỐĐĂNG KÝ THAM DỰ BUỔI TẬP HUẤN: CÁC NGUỒN HỖ TRỢ TÀI CHÍNH VÀ MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NHẰM THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬUNATIONAL TRAINING 2: KINH TẾ VÀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬUHỘI THẢO QUỐC TẾ LẦN THỨ 11 – BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU: ẢNH HƯỞNG VÀ GIẢI PHÁP ĐỐI PHÓMỜI VIẾT BÀI THAM LUẬN CHO HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬUTỌA ĐÀM BÀN TRÒN KHU VỰC LẦN THỨ 3: KẾT HỢP BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀO CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO Ở BẬC ĐẠI HỌCKHÓA TẬP HUẤN 5: KINH TẾ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Bài viết cùng chuyên mục

HỌP KHAI MẠC DỰ ÁN REACT - NÂNG CAO KHẢ NĂNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ ĐỔI MỚI VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TẠI CAMPUCHIA, LÀO VÀ VIỆT NAMDỰ ÁN NÂNG CAO NĂNG LỰC NGHIÊN CỨU VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU - REACT
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Innbruck
 • DU HỌC
 • VEES-NET

Giới thiệu

Giới thiệu ChungLịch sử Hình thànhChức năng & Nhiệm vụKế hoạch Chiến lược Phát triểnCơ cấu Tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát & Nghiên cứu Thực tếLý lịch Khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnDự án Nghiên cứu

Đào tạo

Khoá học Tiếng AnhKhóa học Tiếng Thái LanKhóa học Tiếng Khmer – LàoKhóa học Tiếng Mã Lai – Tiếng Indonesia Khoá học tiếng Việt
Phụ trách nội dung tiếng Việt: PGS. TS. Trần Lê Hoa Tranh
Phụ trách nội dung tiếng Anh: ThS. Nguyễn Xuân Triều
–––
Địa chỉ: Phòng K.008, Số 10–12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692 | Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
–––
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á
Best allmodz.com mod4ree.com apkmodcity.com ezmodapk.com modhubz.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com azapkmod.com