Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CT DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỦA DỰ ÁN V2WORK  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2018  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  
Tin tức

Tin tức

BUỔI NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ: BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU - CUỘC KHỦNG HOẢNG MÔI TRƯỜNG TOÀN CẦU TRONG HỆ THỐNG THẾ GIỚI

Thứ tư, 13/12/2017 09:12

Ngày 12/12/2017, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á kết hợp với Khoa Xã hội học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Biến đổi khí hậu: Cuộc khủng hoảng môi trường toàn cầu trong hệ thống thế giới” của diễn giả R. Scott Frey, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Công bằng xã hội, Khoa Xã hội học, Đại học Tennessee, Hoa Kỳ.

Buổi nói chuyện có sự tham dự của ông Đỗ Lâm Sinh, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Phước, bà Dương Vân Lâm, Văn phòng Biến đổi Khí hậu, Sở Tài nguyên Môi trường Cần Thơ, Thạc sĩ Phạm Thị Thùy Trang, Phó Trưởng khoa, Khoa Xã hội học, TS. Trịnh Thu Hương (phiên dịch), Khoa Quan hệ Quốc tế cùng sự tham dự của sinh viên các khoa Xã hội học, Đô thị học, Địa lý, Quan hệ quốc tế.

GS. R. Scott Frey đề cập đến các vấn đề: (1) Biến đổi khí hậu (BĐKH) là gì; (2) Nguyên nhân dẫn đến BĐKH; (3) Hậu quả của BĐKH theo khu vực trong hệ thống thế giới; (4) Nhìn nhận của thế giới liên quan đến BĐKH; (5) Những biện pháp cải thiện? Ai sẽ làm điều đó?

Diễn giả R. Scott. Frey, ĐH Tennessee, Hoa Kỳ (Ảnh: Tất Đạt)

GS. Scott nhấn mạnh mức tăng lượng khí thải, đặc biệt là CO2 luôn song song với sự phát triển kinh tế. Trong đó Trung Quốc là quốc gia có lượng khí thải hằng năm cao nhất trong những năm vừa qua trên thế giới (23.9% - năm 2010). Tuy nhiên tính từ thời điểm từ năm 1751-2010, Hoa Kỳ là quốc gia có lượng khí thải tích lũy hơn 250 năm qua cao nhất thế giới (26.8%). Vì vậy những nước phát triển, đặc biệt là Hoa Kỳ có trách nhiệm lớn nhất trong việc gây ra các khí nhà kính dẫn đến BĐKH trên toàn cầu.

Hiện tại BĐKH được xem là “siêu bão kinh hoàng” trong hệ thống thế giới. Vấn đề này mang tính toàn cầu và xuyên thế hệ. Tuy nhiên các lý thuyết đạo đức và chính trị đang tồn tại chưa giải quyết được các vấn đề công bằng quốc tế, vấn đề dân tộc, mối quan hệ giữa con người với thế giới động vật và tự nhiên. Cụ thể các quốc gia đang phát triển ở Nam bán cầu chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của BĐKH hơn các quốc gia phát triển ở Bắc bán cầu do vị trí địa lý và hệ thống kinh tế - chính trị - xã hội.

Các sinh viên tham dự hội thảo sôi nổi đặt nhiều câu hỏi, tập trung vào biện pháp khắc phục những hậu quả do BĐKH gây ra tại Việt Nam, một trong những nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi BĐKH. GS. Scott cho rằng các biện pháp khắc phục cần được thực thi. Tuy nhiên theo ông đây là vấn đề toàn cầu và nguyên nhân chính dẫn đến BĐKH là do các nước phát triển gây ra. Các vấn đề mâu thuẫn, di dân và bạo lực diễn ra trên toàn cầu, cùng với việc sử dụng nguyên liệu hóa thạch làm chất đốt đã là thói quen khó có thể thay đổi trong các nền công nghiệp trên thế giới. Bức tranh toàn cầu mà tác động của BĐKH gây ra khá hỗn loạn và phức tạp.

Dưới góc nhìn của một nhà xã hội học, ông có lời khuyên dành cho bạn sinh viên theo đuổi ngành khoa học xã hội nên tìm hiểu rõ nguyên nhân, hậu quả của BĐKH, các mâu thuẫn và sự bất bình đẳng trong xã hội. Từ đó đưa ra những cải tiến, những thay đổi tốt hơn cho xã hội.

GS. Scott Frey chụp hình cùng với đại diện sở TNMT tỉnh Bình Phước (ở giữa), và các giảng viên và sinh viên trường ĐH KHXH&NV (Ảnh: Tất Đạt)

Bản tin về hội thảo trên HTV9

 

 

Bài mới hơn

TỌA ĐÀM VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ TỔN THƯƠNG KINH TẾ XÃ HỘI Ở KHU VỰC SÔNG MEKONGPHÁT TRIỂN BỀN VỮNG, HỌC TỪ FUKUZAWACHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN VỀ PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG CỦA THÁI LAN VÀ VIỆT NAM TẠI TP.HCMCHÚC MỪNG SINH NHẬT LẦN THỨ 85 CỦA NHẬT HOÀNGCHUYẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI TRƯỜNG ĐH GENOVA (Ý)BUỔI TẬP HUẤN "PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG: VIỆC LÀM VÀ KHẢ NĂNG TÌM KIẾM VIỆC LÀM" (Phần 2)BUỔI TẬP HUẤN "PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG: VIỆC LÀM VÀ KHẢ NĂNG TÌM KIẾM VIỆC LÀM" (Phần 1)BUỔI NÓI CHUYỆN VỀ CẢI CÁCH KINH TẾ VIỆT NAM TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC GRONINGEN (HÀ LAN)HỘI THẢO "THÁCH THỨC CỦA HOẠT ĐỘNG QUẢN LÝ TRONG VẤN ĐỀ ĐỔI MỚI, TẠO SỨC BẬT VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG" TẠI BRUSSEL (BỈ)KHÓA HỌC CỘNG ĐỒNG THẾ GIỚI VÀ ASEAN (GLOBAL COMMUNITY AND ASEAN) TẠI VIỆN QUẢN LÝ PANYAPIWAT

Bài viết cùng chuyên mục

THĂM VÀ TẶNG SÁCH CHO TRƯỜNG ĐẠI HỌC THALYIN, MYANMARTHĂM VÀ TẶNG SÁCH CHO TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ YANGON, MYANMARMỜI THAM DỰ BUỔI NÓI CHUYỆN CHỦ ĐỀ: "BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU: CUỘC KHỦNG HOẢNG MÔI TRƯỜNG TOÀN CẦU TRONG HỆ THỐNG THẾ GIỚI"THAM DỰ HỘI THẢO QUỐC TẾ SAEMAUL VIỆT NAM 2017CHUYẾN LÀM VIỆC TẠI SỞ VĂN HÓA THỂ THAO DU LỊCH VÀ TRƯỜNG ĐH AN GIANGTIẾP ÔNG ERNESTO H. BRAAM, CỐ VẤN CHIẾN LƯỢC VÙNG ĐÔNG NAM Á CỦA CHÍNH PHỦ HÀ LAN TẠI SINGAPOREBUỔI NÓI CHUYỆN NHỮNG GIẤC MƠ CHO VIỆT NAM CỦA PHẠM XUÂN ẨNTHAM DỰ HỘI THẢO KHU VỰC VỀ HỢP TÁC ĐẠI HỌC Ở YANGON, MYANMARMỞ LỚP TIẾNG MALAYSIA - INDONESIA CĂN BẢN 1 (KHÓA 3)TIẾP BÀ HARRIET MCFADZEAN, CHUYÊN GIA KINH TẾ TỪ CÔNG TY TNHH MEKONG ECONOMICS
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Chonam
 • Innbruck

Giới thiệu

Giới thiệu chungLịch sử hình thànhChức năng, nhiệm vụKế hoạch chiến lược phát triểnCơ cấu tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát, Nghiên cứu thực tếLý lịch khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnCác dự án nghiên cứu

Đào tạo

HỌC BỔNG DU HỌCDỰ ÁN QUỐC TẾKhóa học tiếng Thái LanKhóa học tiếng Mã Lai - tiếng Indonesia Khóa học Tiếng khmer – Lào
Địa chỉ: Phòng B012, số 10 -12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692. Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á