Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CT DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỦA DỰ ÁN V2WORK  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2018  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  
Tin tức

Tin tức

THAM DỰ HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN CẤP QUỐC GIA VÀ KHU VỰC VỀ MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG Ở KHU VỰC ĐÔNG NAM Á VÀ KHỐI ASEAN TẠI ĐẠI HỌC GADJAH MADA, INDONESIA

Thứ ba, 10/10/2017 09:10

Từ ngày 03 đến ngày 05 tháng 10 năm 2017, TS. Trần Đình Lâm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, tham dự Hội thảo quốc tế về Phương pháp tiếp cận cấp quốc gia và khu vực về mục tiêu phát triển bền vững ở khu vực Đông Nam Á và khối ASEAN do khoa Khoa học chính trị và Xã hội và Trung tâm Nghiên cứu ASEAN của trường Đại học Gadjah Mada, Indonesia cùng với Trung tâm Nghiên cứu Groningen về Đông Nam Á và khối ASEAN, Hà Lan tổ chức tại Yogyakarta, Indonesia.  Tham dự hội thảo có sự hiện diện của TS. Dafri Agussalim, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ASEAN, Đại học Gadjah Mada, Indonesia; GS.TS. Ronald Holzhacker, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Groningen về Đông Nam Á và khối ASEAN, Đại học Groningen, Hà Lan; GS.TS. Oscar Couwenberg, Trưởng khoa Khoa học Không gian, Đại học Groningen; GS. Joost Herman, Giám đốc Viện Nghiên cứu Toàn cầu hoá Groningen, Đại học Groningen; TS. Subandi Sardjoko, Thứ trưởng Bộ Phát triển Văn hoá, Xã hội và Nhân lực, Indonesia; GS. Julio Teehankee, Đại học De La Salle, Phillipines; TS. Ulrich Karl Rotthoff, Trung tâm châu Á, Đại học Phillipines, Phillipines; TS. Azirah Binti Hashim từ Trung tâm Chủ nghĩa khu vực ASEAN, Đại học Malaya, Malaysia; TS. Helena Varkkey từ Đại học Malaya, Malaysia; TS. Poppy Sulistyaning Winanti, Phó khoa Khoa học Chính trị và Xã hội, Đại học Gadja Mada; TS. Titus C.Chen từ Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Đài Loan; Kimsan Soy từ Trung tâm Nghiên cứu Luật Nhân Đạo, Campuchia; TS. Noor Hasharina Pg Hj Hassan từ Đại học Brunei Darussalam, Brunei; TS. Maharani Hapsari từ Đại học Gadjah Mada, Indonesia; GS. Laksono Trisnantoro từ Đại học Gadjah Mada, Indonesia; GS. Bakti (Bobi) Setiawan từ Đại học Gadjah Mada, Indonesia. Ngoài ra tại buổi hội thảo còn có các nghiên cứu sinh đang theo học tại Hà Lan về tham dự.

Hội thảo diễn ra trong 3 ngày và trong suốt 3 ngày các giáo sư và học giả cấp cao của các nước khách mời sẽ có các bài phát biểu với nội dung xoay quanh các vấn đề về các khía cạnh trong quản lý đất nước để hướng đến sự phát triển bền vững, khi áp dụng các thoả thuận quốc tế vào hiện trạng quốc gia; các thách thức trong hệ thống đa cấp bậc trong bộ máy quản lý khi áp dụng các chính sách kinh tế, xã hội; giá trị nhân văn trong mối quan hệ giữa con người và hệ thống kinh tế, bối cảnh xã hội. Hội thảo cũng dành thời gian bàn luận về hướng đào tạo nguồn nhân lực nghiên cứu sinh cho Indonesia.

Một số điểm chính trong 3 ngày diễn ra hội thảo.

Buổi hội thảo được khai mạc bằng thông điệp chào mừng của TS. Dafri Agussalim,  Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ASEAN, TS. Poppy Sulistyaning Winanti, Phó khoa Khoa học chính trị và Xã hội và GS. Ronald Holzhacker đến từ  Trung tâm Nghiên cứu Groningen về Đông Nam Á và khối ASEAN, Hà Lan. Thông điệp chủ yếu sự hợp tác giữa các tổ chức, tầm quan trọng của hội thảo, và những đóng góp quan trọng của hội thảo đối với các nước trong khu vực ASEAN.

GS.TS. Ronald Holzhacker đề cập đến trách nhiệm của xã hội trong quá trình phát triển. Nếu các nước trong khu vực Đông Nam Á muốn hướng tới sự phát triển bền vững, cần phải nâng cao sự hiểu biết về văn hoá, tình hình kinh tế, xã hội cũng như chia sẻ, trao đổi các mối quan tâm cùng nhau và cố gắng đi theo 17 mục tiêu phát triển bền vững gồm: xoá nghèo, xoá đói, sức khoẻ tốt, giáo dục chất lượng cao, bình đẳng giới, nước sạch và vệ sinh, năng lượng tái tạo và có giá cả hợp lý, nhiều việc làm và nền kinh tế phát triển tốt, đổi mới và phát triển tốt cơ sở hạ tầng, giảm bất bình đẳng, các thành phố và các cộng đồng bền vững, sử dụng các nguồn tài nguyên một cách có trách nhiệm, hành động vì khí hậu, các đại dương bền vững, sử dụng đất bền vững, hoà bình và công lý, chú trọng quan hệ đối tác vì phát triển bền vững. GS cũng chia sẻ kinh nghiệm thoát nghèo của Việt Nam và đánh giá cao về nỗ lực, cố gắng thoát nghèo của Việt Nam trong suốt thời gian qua. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam là một trong những nước có nỗ lực thoát nghèo đáng ghi nhận, thậm chí vượt cả Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Phillipines. Từ bảng số liệu, phần trăm dân số với mức sống tương đương 2$/ngày của Việt Nam năm 2010 là 18%, trong khi con số đó ở Trung Quốc là khoảng 22%, Philppines (41%), Indonesia (42%) và Ấn Độ (69%).  

Ngoài ra, GS. Ronald cũng lưu ý đến vấn đề biến đổi khí hậu với hàm ý mong muốn nhắc nhở con người sống hoà thuận cùng với thiên nhiên, không làm tổn hại đến môi trường. Để duy trì ý thức bảo vệ môi trường trong tương lai, các nước phải góp sức chung để giáo dục thế hệ trẻ, rèn luyện tư duy về tầm quan trọng của môi trường ở các nước Đông Nam Á. GS. Ronald đặc biệt chú trọng đến việc nghiên cứu biến đổi khí hậu và bày tỏ mong muốn tất cả mọi người suy nghĩ về tầm quan trọng và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với con người hiện tại và trong tương lai. Cùng chung tinh thần đó, TS. Trần Đình Lâm đã chia sẻ về dự án REACT - dự án nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và đổi mới về biến đổi khí hậu tại Campuchia, Lào và Việt Nam, mà Trung tâm Ngiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á đang cùng hợp tác trường Đại học Alicante (Tây Ban Nha) đồng thời gửi tặng đến các GS và nghiên cứu sinh có mặt tại hội thảo tờ rơi về dự án với mong muốn tất cả mọi người cùng nâng cao ý thức về biến đổi khí hậu và góp phần bảo vệ môi trường.

TS. Trần Đình Lâm trao đổi, giới thiệu dự án REACT cho TS. Helena Varkkey, đại học Malaya, Malaysia

TS. Trần Đình Lâm trao đổi, giới thiệu dự án REACT cho ông Kuswanto, Nghiên cứu sinh Đại học Groningen

TS. Titus C. Chen đến từ Đài Loan đã có bài phát biểu kêu gọi gìn giữ môi trường kinh doanh, minh bạch cho nước nhận đầu tư và nước đến đầu tư. Mỗi nước khi tham gia vào cộng đồng kinh doanh của khu vực cần tạo ra môi trường thân thiện, tạo thiện cảm cho nhân dân các nước, từ đó mới có thể tiến đến sự phát triển bền vững giữa các nước. Qua đó, con người không chỉ phải tôn trọng luật pháp của quốc gia mình sinh sống  mà còn cả luật pháp khu vực và quốc tế nhằm giữ được môi trường hoà bình và ổn định cho cả khu vực Đông Nam Á.

Trong dịp hội thảo, TS. Trần Đình Lâm đã đại diện Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á tặng hai quyển sách Small and Medium-sized Enterprises: The way to success và The Economic, Cutural and Social Life of Bahnar People Sustainable Development do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nám Á phát hành cho thư viện khoa Khoa học Chính trị và Xã hội và trao cho TS. Poppy Sulistyaning Winanti, Phó khoa Khoa học Chính trị và Xã hội.

(Từ trái qua) TS. Poppy Sulistyaning Winanti, TS. Trần Đình Lâm và TS. Dafri Agussalim tại buổi tặng sách

Bài mới hơn

THÔNG BÁO TỔ CHỨC BUỔI NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ "BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ TỔN THƯƠNG XÃ HỘI"THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỚP CHUYÊN ĐỀ "BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG"CHUYẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI TRƯỜNG ĐH GENOVA (Ý)BUỔI TẬP HUẤN "PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG: VIỆC LÀM VÀ KHẢ NĂNG TÌM KIẾM VIỆC LÀM" (Phần 2)BUỔI TẬP HUẤN "PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG: VIỆC LÀM VÀ KHẢ NĂNG TÌM KIẾM VIỆC LÀM" (Phần 1)BUỔI NÓI CHUYỆN VỀ CẢI CÁCH KINH TẾ VIỆT NAM TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC GRONINGEN (HÀ LAN)HỘI THẢO "THÁCH THỨC CỦA HOẠT ĐỘNG QUẢN LÝ TRONG VẤN ĐỀ ĐỔI MỚI, TẠO SỨC BẬT VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG" TẠI BRUSSEL (BỈ)KHÓA HỌC CỘNG ĐỒNG THẾ GIỚI VÀ ASEAN (GLOBAL COMMUNITY AND ASEAN) TẠI VIỆN QUẢN LÝ PANYAPIWATLỄ KỶ NIỆM QUỐC KHÁNH ĐẠI HÀN DÂN QUỐC NĂM THỨ 4350LỄ KỶ NIỆM NGÀY QUỐC KHÁNH SONG THẬP LẦN THỨ 107 CỦA ĐÀI LOAN

Bài viết cùng chuyên mục

VỊ THẾ CỘNG ĐỒNG ASEAN ĐANG DẦN ĐƯỢC CỦNG CỐ TẠI VIỆT NAMBUỔI NÓI CHUYỆN VỚI ĐOÀN EXOTISSIMO 9/2017CHƯƠNG TRÌNH HỌC KỲ MÙA HÈ 2017 CỦA SINH VIÊN ĐẠI HỌC INNSBRUCK, CỘNG HÒA ÁOBUỔI BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ "NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VÀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU"CHUYẾN THĂM CỦA GS. TRIDIB CHAKRABORTI, ĐẠI HỌC JADAVPUR, ẤN ĐỘUNIVERSITY OF ADELAIDE, ACCELERATOR SCHOLARSHIPS IN AUSTRALIA, 2018CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ CHUYÊN NGÀNH QUẢN LÝ NGUỒN NHÂN LỰC - UNIVERSITY OF HAWAI'I AT MĀNOACHUYẾN CÔNG DU CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC ĐẾN THÁI LAN TỪ NGÀY 17-19/8BUỔI TỌA ĐÀM KHOA HỌC VỚI CHỦ ĐỀ “SANG TRỌNG VÀ XÀ BẦN: SỰ VĂN MINH VÀ VẤN ĐỀ PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ TẠI TP. HỒ CHÍ MINH HIỆN NAY”HỘI THẢO ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC TRONG NGÀNH DỊCH VỤ DU LỊCH VỚI CHỦ ĐỀ “OMOTENASHI – TINH THẦN PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG”
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Chonam
 • Innbruck

Giới thiệu

Giới thiệu chungLịch sử hình thànhChức năng, nhiệm vụKế hoạch chiến lược phát triểnCơ cấu tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát, Nghiên cứu thực tếLý lịch khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnCác dự án nghiên cứu

Đào tạo

HỌC BỔNG DU HỌCDỰ ÁN QUỐC TẾKhóa học tiếng Thái LanKhóa học tiếng Mã Lai - tiếng Indonesia Khóa học Tiếng khmer – Lào
Địa chỉ: Phòng B012, số 10 -12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692. Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á