CUỘC THI HÙNG BIỆN NHẬT NGỮ LẦN THỨ 16 TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2010CUỘC THI HÙNG BIỆN NHẬT NGỮ LẦN THỨ 16 TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2010

Sáng ngày 9 tháng 5 năm 2010 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á tham dự Cuộc thi hùng biện Nhật ngữ lần thứ 16 tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2010. Cuộc thi được hỗ trợ bởi Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation).

QUAN HỆ HÔN NHÂN VÀ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT ĐAI CỦA NGƯỜI CILQUAN HỆ HÔN NHÂN VÀ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT ĐAI CỦA NGƯỜI CIL

Sáng ngày 19 tháng 4 năm 2010 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á đã tổ chức buổi báo cáo về Quan hệ hôn nhân và quyền sử dụng đất của người Cil do TS Honda Mamoru thực hiện. Tham dự buổi báo cáo có ThS. Bàng Anh Tuấn, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, PGS. TS. Nguyễn Văn Huệ, Trưởng Khoa Việt Nam học và PGS. TS. Phan Thị Yến Tuyết, Khoa Việt Nam học. Về phía Trung tâm có TS Trần Đình Lâm, GĐ Trung tâm, PGS.TS Thành Phần, PGĐ Trung tâm và các chuyên viên của Trung tâm.

HỘI THẢO LUẬT BẢN QUYỀN Ở CÁC QUỐC GIA ĐANG PHÁT TRIỂN VỚI ĐẠI HỌC WASEDA, NHẬT BẢNHỘI THẢO LUẬT BẢN QUYỀN Ở CÁC QUỐC GIA ĐANG PHÁT TRIỂN VỚI ĐẠI HỌC WASEDA, NHẬT BẢN

Vào chiều ngày 24 tháng 3 năm 2010, tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á đã tổ chức buổi hội thảo về luật bản quyền ở các nước phát triển. Chủ tọa buổi Hội thảo là GS Nakamura và GS Koji Domon, cùng với sự tham dự của Trung tâm bảo vệ bản quyền, Nhà xuất bản, các nhà báo, phóng viên đài truyền hình và giảng viên của trường. Trong buổi Hội thảo các chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản đã trình bày về vấn đề quan trọng này đang được tranh cải ở Đông Nam Á và các quốc gia đang phát triển.

LỄ TRAO HUY CHƯƠNG VÌ SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC CHO GIÁO SƯ EDWARD J. BAKER IIILỄ TRAO HUY CHƯƠNG VÌ SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC CHO GIÁO SƯ EDWARD J. BAKER III

Vừa qua, đại diện Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, PGS. TS. Huỳnh Thành Đạt,  Phó giám đốc và thầy Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, PGS. TS Võ Văn Sen đã trao huy chương vì sự nghiệp giáo dục cho Giáo sư Edward J. Baker III, nguyên là người phụ trách học bổng của Viện Harvard Yenching.

SHINKANSEN, ƯỚC MƠ NỐI LIỀN BA NƯỚC ĐÔNG DƯƠNGSHINKANSEN, ƯỚC MƠ NỐI LIỀN BA NƯỚC ĐÔNG DƯƠNG

Sáng ngày 26 tháng 3 năm 2010, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á đã tổ chức buổi hội thảo về Các hệ thống tàu cao tốc hiện nay và trong tương lai ở Nhật Bản do Giáo sư Sasama Hiroshi của Đại học Tokyo-Joho, Nhật Bản, trình bày. Đây là một đề tài rất quan trọng trên thế giới bởi lẻ nó liên quan đến xu hướng ấm lên toàn cầu, các vấn đề nan giải về giao thông, và chủ trương con người thân thiện với môi trường. Hệ thống tàu Nhật Bản hiện nay không những hữu hiệu nhất trên thế giới mà còn ít làm ô nhiễm môi trường hơn ô tô, xe buýt và máy bay. Ngoài ra, trong tương lai gần, tàu chạy đệm từ Maglev của Nhật Bản sẽ cạnh tranh với ngành hàng không, sớm trở thành phương tiện giao thông nhanh nhất, an toàn nhất và đáng tin cậy nhất.

TTNC VN & ĐNA THAM DỰ TẾT CỔ TRUYỀN CỦA LÀOTTNC VN & ĐNA THAM DỰ TẾT CỔ TRUYỀN CỦA LÀO

Ngày 9 tháng 4 năm 2010 PGS. TS Hùynh Thành Đạt, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á tham dự buổi tiếp tân nhân dịp Tết cổ truyền Boun Pi May tại Tổng lãnh sự quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh.

THAM DỰ HỘI THẢO QUỐC TẾ ''QUÁ TRÌNH HIỆN ĐẠI HÓA VĂN HỌC NHẬT BẢN VÀ CÁC NƯỚC KHU VỰC VĂN HÓA CHỮ HÁN: VIỆT NAM - TRUNG QUỐC - HÀN QUỐC TỪ CUỐI THẾ KỶ XIX ĐẾN ĐẦU THẾ KỶ XX''THAM DỰ HỘI THẢO QUỐC TẾ ''QUÁ TRÌNH HIỆN ĐẠI HÓA VĂN HỌC NHẬT BẢN VÀ CÁC NƯỚC KHU VỰC VĂN HÓA CHỮ HÁN: VIỆT NAM - TRUNG QUỐC - HÀN QUỐC TỪ CUỐI THẾ KỶ XIX ĐẾN ĐẦU THẾ KỶ XX''

Ngày 18, 19/3 năm 2010, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á đã tham dự Hội thảo quốc tế “Quá trình hiện đại hóa văn học Nhật Bản và các nước khu vực văn hóa chữ Hán: Việt Nam - Trung Quốc - Hàn Quốc từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX”. Hội thảo do Khoa Ngôn ngữ - Văn học tổ chức với sự tài trợ của Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation).

KIMONO VÀ THƯ PHÁP NHẬT BẢN ĐẾN VỚI CÁC BẠN SINH VIÊN VIỆT NAMKIMONO VÀ THƯ PHÁP NHẬT BẢN ĐẾN VỚI CÁC BẠN SINH VIÊN VIỆT NAM

Ngày 26.03.2010, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á đã tổ chức buổi giới thiệu về Kimono và Thư pháp Nhật Bản. Buổi giới thiệu do Giáo sư Matsuda Kiyoshi và 5 người Nhật phụ trách. Gần 100 sinh viên đến từ nhiều trường Đại học trong Tp. Hồ Chí Minh ( ĐH KHXH & NV, ĐH Mở, ĐH Ngoại ngữ và Tin học, ĐH Hồng Bàng, Văn Hiến...) đã tham gia một cách sôi nổi.

TIẾP ÔNG YOSHIKAZU OHIRA – HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG QUỐC TẾ HOTSUMATIẾP ÔNG YOSHIKAZU OHIRA – HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG QUỐC TẾ HOTSUMA

Ngày 8.3.2010, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á tiếp ông Yoshikazu Ohira – Hiệu trưởng trường Quốc tế Hotsuma (Tỉnh Gifu, Nhật Bản)

GIAO LƯU VỚI SINH VIÊN KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC VÀ KHOA QUAN HỆ QUỐC TẾ TRƯỜNG ĐH WASEDAGIAO LƯU VỚI SINH VIÊN KHOA ĐÔNG PHƯƠNG HỌC VÀ KHOA QUAN HỆ QUỐC TẾ TRƯỜNG ĐH WASEDA

Sáng ngày 01/03, tại Hội trường Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn Thành Phố Hồ Chí Minh, cán bộ và sinh viên trường đã đón tiếp và có buổi gặp mặt giao lưu với các sinh viên Nhật Bản. Phía nhà trường gồm có TS.Trần Đình Lâm – GĐ Trung tâm Việt Nam Đông Nam Á và Th.S. Bàng Anh Tuấn - Trưởng phòng hợp tác quốc tế cùng với các sinh viên đến từ khoa Đông Phương Học và Khoa Quan Hệ Quốc Tế. Đoàn Nhật Bản dẫn đầu là giáo sư Yoshiharu Tsuboi cùng với các sinh viên ngành khoa học chính trị đến từ trường đại học danh tiếng Waseda đã có buổi trao đổi với đoàn Việt Nam.

Trang <<  <  91  92  93  94  95  96  97  98  99  100  >  >>