Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CT DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỦA DỰ ÁN V2WORK  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2018  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  

DỰ ÁN QUỐC TẾ » REACT (2017-2019)

HỘI THẢO: BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, THAY ĐỔI NGUỒN NƯỚC VÀ SUY THOÁI MÔI TRƯỜNG Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Thứ hai, 29/01/2018 13:01

Ngày 19/01/2018, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á đã tổ chức buổi hội thảo về "Biến đổi khí hậu, Thay đổi nguồn nước và Suy thoái môi trường ở Đồng bằng sông Cửu Long"  với sự trình bày của GS. TS. Lê Anh Tuần - Phó Giám đóc Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ, nằm trong chuỗi hội thảo của Dự án REACT. 

Hội thảo có sự tham gia của TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và hơn 100 sinh viên từ Khoa Xã hội học và Khoa Đô thị học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn ĐHQG-HCM. 

GS. Lê Anh Tuấn có 4 phần chia sẻ gồm: Tác động của biến đổi khí hậu lên ĐB sông Cửu Long (ĐBSCL), Nguồn nước thay đổi như thế nào, Suy thoái môi trường nghiêm trọng đến mức nào và Các giải pháp cho ba vấn đề trên.

ĐBSCL là nơi sinh sống của 18 triệu người, đóng góp 18% vào GPD quốc gia, 90% kim ngạch xuất khẩu gạo cả nước, 60% tổng xuất khẩu thuỷ sản quốc gia và 70% trong xuất khẩu hoa quả. 

Tuy nhiên, theo Báo cáo đánh giá năm 2007 của Uỷ ban liên chính phủ về Biến đổi khí hậu, cư dân ĐBSCL thuộc một trong ba vùng đồng bằng của thế giới chịu tác động nặng nề nhất trước biến đổi khí hậu. Trước những dự báo về sự tăng nhiệt độ, thời tiết nóng, những cơn mưa bất chợt và tần suất cao xảy ra thiên tai, thì vùng đồng bằng là nơi dễ bị lũ lụt và hạn hán hơn cả. GS. Lê Anh Tuấn nhận xét điều này sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân và năng suất nông nghiệp. 

Khu vực đã phải chịu dựng những hậu quả của biến đổi khí hậu trong vài năm qua như nước biển xâm nhập và sạt lở đất. Xâm nhập mặn ở vùng Mekong khá phức tạp, do hệ thống sông ngòi dày đặc đổ ra biển. Vào mùa mưa, độ mặn được đẩy ngược ra các khu vực biển lân cận nhờ vào nguồn nước ngọt dồi dào từ nước mưa và sông Mekong, nhưng vào mùa khô khi nguồn nước ngọt ở sông giảm, nước mặn xâm nhập sâu vào vùng đất liền, gây ảnh hưởng đến nông nghiệp, đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản.

GS. Lê Anh Tuấn cho biết suy thoái môi trường ở ĐBSCL là vấn đề đáng báo động, cần nhiều hơn sự quan tâm của cộng đồng và chính quyền. Hệ thống sông ngòi đã tồn tại hàng ngàn năm nay đang chết dần do những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và ô nhiễm. Mực nước ở nhiều tỉnh ĐBSCL bị ô nhiêm nghiêm trọng bởi tốc độ phát triển nhanh các dự án công nghiệp và đô thị hoá. Hiện tại, các kênh thoát nước trong thành phố cũng bị ô nhiễm trầm trọng do lượng nước thải chưa qua xử lý như các chất hữu cơ, vi trùng và hoá chất dùng trong sản xuất, nước thải từ khu công nghiệp, khu chế xuất thuỷ sản, thuốc trừ sâu và phân bón hoá học trong nông nghiệp, nước thải từ làng nghề và nhà dân. Hậu quả là nguồn nước tự nhiên, nhất là mặt nước và nước ngầm đang dần suy giảm, ảnh hưởng trực tiếp lên đời sống và sức khoẻ con người. 

Tại buổi hội thảo, GS. Lê Anh Tuấn đã nêu ra một số khó khăn gặp phải trong việc giải quyết các vấn đề trên. Sau đó, ông đã chia sẻ một vài giải pháp kết hợp giữa nông nghiệp và ngư nghiệp như hệ thống làm nông tích hợp gạo-cá, tự động hoá tiết kiệm hệ thống tưới tiêu, trồng rừng và bảo vệ rừng, sử dụng năng lượng thay thế thân thiện với môi trường và có chi phi thấp. 

Những thông tin chia sẻ của SG. Lê Anh Tuấn về những vấn đề và giải pháp đã thu hút việc thảo luận và trao đổi ý kiến của các giảng viên và sinh viên. 

Một nghiên cứu sinh Trung Quốc đặt câu hỏi liệu thuỷ điện có phải là nguồn năng lượng sạch hay không? 

GS. Lê Anh Tuấn khẳng định thuỷ điện không phải là năng lượng sách, dựa trên các tác động có hại cho môi trường tự nhiên, mặc dù đã có sự hiểu lầm trong nhiều năm qua. Ông nhấn mạnh thuỷ điện gây ra nhiều tác động đáng kể đến đời sống của con người và động vật như phát huỷ môi trường sống của nhiều loài sinh sống ở sông, gây ra trận lụt lớn và gián đoạn dòng chảy. 

Một sinh viên của khoa Xã hội học đặt câu hỏi chúng ta có nên luân phiên vụ lúa ở ĐBSCL. 

 

GS. Lê Anh Tuấn chia sẻ các kinh nghiệm về việc luân phiên vụ lúa

GS. Lê Anh Tuấn cũng có những thảo luận với TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, Th.S Phạm Thị Thuỳ Trang - Phó Trưởng khoa Xã hội học. 

Cuộc thảo luận giữa GS. Lê Anh Tuấn, TS. Trần Đình Lâm và Th.S Phạm Thị Thuỳ Trang

TS. Trần Đình Lâm chia sẻ tại buổi hội thảo

Một giảng viên Khoa Xã hội học chia sẻ ý kiến về vấn đề thay đổi nguồn nước

Bài mới hơn

HỘI THẢO QUỐC TẾ REACT: NHỮNG THÁCH THỨC CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĐỐI VỚI KHU VỰC HẠ LƯU SÔNG MEKONG / NHỮNG KHÁM PHÁ MỚI, VẤN ĐỀ CẤP BÁCH VÀ CÁC BÀI HỌC KINH NGHIỆM GẦN ĐÂYNGHIỆM THU TRANG THIẾT BỊ PHỤC VỤ CHO NGHIÊN CỨU BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU DỰ ÁN REACTTẬP HUẤN NHÂN RỘNG LẦN 5 – BIẾN ĐỐI KHÍ HẬU VÀ CÁC HIỂM HỌA KHÁC: TÁC ĐỘNG VÀ GIẢI PHÁP ĐỐI PHÓ Ở ĐBSCLNATIONAL SEMINAR 3: TĂNG TRƯỞNG XANH TRONG THÁNH PHỐĐĂNG KÝ THAM DỰ BUỔI TẬP HUẤN: CÁC NGUỒN HỖ TRỢ TÀI CHÍNH VÀ MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NHẰM THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬUNATIONAL TRAINING 2: KINH TẾ VÀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬUHỘI THẢO QUỐC TẾ LẦN THỨ 11 – BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU: ẢNH HƯỞNG VÀ GIẢI PHÁP ĐỐI PHÓMỜI VIẾT BÀI THAM LUẬN CHO HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬUTỌA ĐÀM BÀN TRÒN KHU VỰC LẦN THỨ 3: KẾT HỢP BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀO CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO Ở BẬC ĐẠI HỌCKHÓA TẬP HUẤN 5: KINH TẾ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Bài viết cùng chuyên mục

WORKSHOP DỰ ÁN BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU (REACT) TẠI ĐẠI HỌC SOUPHANOUVONG, LUANG PRABANG, LÀOCHUYẾN THĂM TRƯỜNG ĐH GENOVA (Ý) TRONG KHUÔN KHỔ DỰ ÁN REACTCHUYẾN THĂM TRƯỜNG ĐH FREIBURG (ĐỨC) TRONG KHUÔN KHỔ DỰ ÁN REACTHỌP KHAI MẠC DỰ ÁN REACT - NÂNG CAO KHẢ NĂNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ ĐỔI MỚI VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TẠI CAMPUCHIA, LÀO VÀ VIỆT NAMDỰ ÁN NÂNG CAO NĂNG LỰC NGHIÊN CỨU VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU - REACT
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Innbruck
 • DU HỌC
 • VEES-NET

Giới thiệu

Giới thiệu ChungLịch sử Hình thànhChức năng & Nhiệm vụKế hoạch Chiến lược Phát triểnCơ cấu Tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát & Nghiên cứu Thực tếLý lịch Khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnDự án Nghiên cứu

Đào tạo

Khoá học Tiếng AnhKhóa học Tiếng Thái LanKhóa học Tiếng Khmer – LàoKhóa học Tiếng Mã Lai – Tiếng Indonesia Khoá học tiếng Việt
Phụ trách nội dung tiếng Việt: PGS. TS. Trần Lê Hoa Tranh
Phụ trách nội dung tiếng Anh: ThS. Nguyễn Xuân Triều
–––
Địa chỉ: Phòng K.008, Số 10–12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692 | Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
–––
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á
Best allmodz.com mod4ree.com apkmodcity.com ezmodapk.com modhubz.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com azapkmod.com