Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CT DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỦA DỰ ÁN V2WORK  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2018  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  

DỰ ÁN QUỐC TẾ » REACT (2017-2019)

SEMINAR: BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

Thư năm, 13/09/2018 12:09

Sáng ngày 10/9, Seminar: "Biến đổi khí hậu và năng lượng tái tạo”, trong khuôn khổ Dự án REACT (*), đã diễn ra tại Trường Khoa học Xã hội và Nhân văn (TP.HCM).

Buổi Seminar có sự tham gia chia sẻ của GS. Michiko Yoshii (Trường Đại học Okinawa), GS. Megumi Sakamoto (Trường Đại học Fukushima) và GS. Chung Hoàng Chương (Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, Trường ĐH KHXH&NV). 

GS. Megumi chia sẻ về những hợp tác về năng lượng sạch giữa Nhật Bản và Việt Nam trong những năm gần đây. Chẳng hạn, phía Nhật Bản đã hỗ trợ vốn cho Trường THCS Tân Nhựt (TP.HCM) để lắp đặt hệ thống pin mặt trời, cung cấp khoảng 25% lượng điện. 

GS. Megumi Sakamoto, Trường Đại học Fukushima

GS. Chung Hoàng Chương, với nhiều năm nghiên cứu về vấn đề biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), đặc biệt là sự phát triển ồ ạt của các đập thủy điện đã đề xuất một số phương pháp giải quyết tình trạng này. Nổi bật nhất là phương pháp liên ngành, nâng cao vai trò và sự hợp tác giữa các quốc gia cùng chia sẻ nguồn nước của sông Mekong. Trong đó, Giáo sư nêu ra việc phát triển một quy tắc ứng xử chung cho tất cả các lưu vực. Ngoài ra, Giáo sư còn nhấn mạnh việc phát triển năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời để hạn chế việc xây dựng nhà máy thủy điện. 

GS. Chung Hoàng Chương, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế, Trường ĐH KHXH&NV
 
Mô hình “nhà không dây diện”

Đây là mô hình được GS. Michiko giới thiệu trong chương trình và gây ấn tượng với khán giả với câu nói “Không có gì quý hơn độc lập tự do…về điện đóm”. “Độc lập” theo ý cô là không còn phụ thuộc vào nguồn điện của nhà nước. Mô hình “Nhà không dây điện” là gia đình sẽ tự lắp đặt các tấm pin mặt trời để sản xuất nguồn điện, mà không cần phải mua điện của nhà nước. Mô hình được phát triển rộng rãi sau khi Nhật Bản gặp phải thảm họa kép, động đất-sóng thần năm 2011, khiến Nhà máy điện hạt nhân Fukushima phát nổ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và đời sống người dân. 

GS. Michiko Yoshii, Trường Đại học Okinawa

Giáo sư chia sẻ thảm họa Fukishima là một cuộc cách mạng triết lý để người dân Nhật Bản thay đổi cách sống khi đặt ra câu hỏi “Có cái gì đằng sau ổ điện?”. Từ đó, nhiều gia đình bắt đầu lựa chọn mô hình “nhà không dây điện”, trong đó có gia đình GS. Michiko. Với chi phí lắp đặt ban đầu khoảng 30.000 USD, các tấm pin mặt trời có thể cung cấp điện với công suất 5kWh/ngày cho việc sử dụng tủ lạnh, máy giặt, TV, máy quạt, đèn,… Tuy nhiên, lượng điện này còn khá hạn chế nên đòi hỏi gia đình phải sử dụng điện tiết kiệm nhiều hơn, đồng thời không thể sử dụng một vài thiết bị khác như máy lạnh, microwave,…

Cuộc cách mạng triết lý để người Nhật suy nghĩ lại về lối sống

Ngoài giới thiệu mô hình ở Nhật Bản, Giáo sư còn cung cấp thêm thông tin về mô hình này ở Việt Nam. Chẳng hạn, Trung tâm Thương mại AEON (TP.HCM) lắp đặt 1424 tấm pin mặt trời với công suất 340 kWh.

Tuy nhiên, Giáo sư vẫn nhấn mạnh rằng việc áp dụng mô hình này chỉ đóng góp một phần vào việc giảm thiểu công suất của các nhà máy điện. Ý thức tiết kiệm điện của người dân mới là yếu tố quan trọng nhất giúp thay đổi ngành điện nói riêng và cuộc sống nói chung. 

Khi nhắc đến mô hình này ở Việt Nam, anh Nguyễn Văn Cường - Phó Trưởng phòng dự án thuộc Công ty CP Phong điện Thuận Bình chia sẻ một số tỉnh miền Trung, đặc biệt là Ninh Thuận, đã trở thành trung tâm năng lượng tái tạo ở Việt Nam với sự đầu tư phát triển của nhà máy phong điện. Ngoài ra, năng lượng tái tạo đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, minh chứng ở Phan Thiết đã có gần 100 công ty lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. 

Tổng kết buổi Seminar, TS. Trần Đình Lâm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á đánh giá cao sự tâm huyết của các nhà khoa học nghiên cứu về sự biến đổi khí hậu những kiến nghị cho sự phát triển kinh tế xã hội, giáo dục ý thức cho học sinh, sinh viên về bảo vệ môi trường sinh thái nhằm xây dựng một môi truờng sống tốt đẹp cho tương lai.
 
 

TS. Trần Đình Lâm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á tổng kết buổi Seminar

Tham dự buổi Seminar có:

 • TS. Trần Đình Lâm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á
 • TS. Nguyễn Thị Hồng Xoan, Trưởng khoa Xã hội học
 • TS. Trương Thị Thu Hằng, Phó Trưởng khoa Nhân học
 • TS. Trịnh Thu Hương, Phó Trưởng khoa Quan hệ Quốc tế
 • ThS. Nguyễn Thị Thu Hiền, Quyền trưởng Bộ môn Địa lý Môi trường, khoa Địa lý
 • Đại diện các doanh nghiệp và học viên cao học của Nhà trường

(*) Dự án "Nâng cao Năng lực Nghiên cứu Khoa học về Biến đổi Khí hậu" (strengthening climate change REsearch And innovation CapaciTies in Cambodia, Laos and Vietnam), viết tắt là REACT, được điều phối bởi Trường Đại học Alicante(Tây Ban Nha), kéo dài trong 3 năm (2017 - 2019) và được tài trợ bởi Quỹ Erasmus+ của Liên minh châu Âu. Dự án có sự tham gia của Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á. Đọc thêm về dự án tại đây.

Bài mới hơn

HỘI THẢO QUỐC TẾ REACT: NHỮNG THÁCH THỨC CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĐỐI VỚI KHU VỰC HẠ LƯU SÔNG MEKONG / NHỮNG KHÁM PHÁ MỚI, VẤN ĐỀ CẤP BÁCH VÀ CÁC BÀI HỌC KINH NGHIỆM GẦN ĐÂYNGHIỆM THU TRANG THIẾT BỊ PHỤC VỤ CHO NGHIÊN CỨU BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU DỰ ÁN REACTTẬP HUẤN NHÂN RỘNG LẦN 5 – BIẾN ĐỐI KHÍ HẬU VÀ CÁC HIỂM HỌA KHÁC: TÁC ĐỘNG VÀ GIẢI PHÁP ĐỐI PHÓ Ở ĐBSCLNATIONAL SEMINAR 3: TĂNG TRƯỞNG XANH TRONG THÁNH PHỐĐĂNG KÝ THAM DỰ BUỔI TẬP HUẤN: CÁC NGUỒN HỖ TRỢ TÀI CHÍNH VÀ MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NHẰM THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬUNATIONAL TRAINING 2: KINH TẾ VÀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬUHỘI THẢO QUỐC TẾ LẦN THỨ 11 – BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU: ẢNH HƯỞNG VÀ GIẢI PHÁP ĐỐI PHÓMỜI VIẾT BÀI THAM LUẬN CHO HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬUTỌA ĐÀM BÀN TRÒN KHU VỰC LẦN THỨ 3: KẾT HỢP BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀO CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO Ở BẬC ĐẠI HỌCKHÓA TẬP HUẤN 5: KINH TẾ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Bài viết cùng chuyên mục

MỜI ĐĂNG KÝ THAM DỰ HỘI THẢO BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠOBUỔI BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ 2 DỰ ÁN REACT: THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU - PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG PHỤC HỒI VỀ XÃ HỘI VÀ SINH THÁIHỘI NGHỊ BÀN TRÒN LẦN THỨ 2: PHÁT TRIỂN KHUÔN KHỔ KẾT HỢP KHOA HỌC – KỸ THUẬT – SÁNG KIẾN VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU NHƯ MỘT YẾU TỐ THÚC ĐẨY NỀN KINH TẾKHÓA TẬP HUẤN: TÌM NGUỒN TÀI CHÍNH CHO CÁC HOẠT ĐỘNG LIÊN QUAN ĐẾN BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TẠI CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌCHỘI THẢO: BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, THAY ĐỔI NGUỒN NƯỚC VÀ SUY THOÁI MÔI TRƯỜNG Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONGWORKSHOP DỰ ÁN BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU (REACT) TẠI ĐẠI HỌC SOUPHANOUVONG, LUANG PRABANG, LÀOCHUYẾN THĂM TRƯỜNG ĐH GENOVA (Ý) TRONG KHUÔN KHỔ DỰ ÁN REACTCHUYẾN THĂM TRƯỜNG ĐH FREIBURG (ĐỨC) TRONG KHUÔN KHỔ DỰ ÁN REACTHỌP KHAI MẠC DỰ ÁN REACT - NÂNG CAO KHẢ NĂNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VÀ ĐỔI MỚI VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TẠI CAMPUCHIA, LÀO VÀ VIỆT NAMDỰ ÁN NÂNG CAO NĂNG LỰC NGHIÊN CỨU VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU - REACT
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Innbruck
 • DU HỌC
 • VEES-NET

Giới thiệu

Giới thiệu ChungLịch sử Hình thànhChức năng & Nhiệm vụKế hoạch Chiến lược Phát triểnCơ cấu Tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát & Nghiên cứu Thực tếLý lịch Khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnDự án Nghiên cứu

Đào tạo

Thông báo Dời Lịch họcKhoá học Tiếng AnhKhóa học Tiếng Thái LanKhóa học Tiếng Khmer – LàoKhóa học Tiếng Mã Lai – Tiếng Indonesia
Phụ trách nội dung tiếng Việt: PGS. TS. Trần Lê Hoa Tranh
Phụ trách nội dung tiếng Anh: ThS. Nguyễn Xuân Triều
–––
Địa chỉ: Phòng K.008, Số 10–12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692 | Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
–––
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á
Best allmodz.com mod4ree.com apkmodcity.com ezmodapk.com modhubz.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com azapkmod.com