Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CT DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỦA DỰ ÁN V2WORK  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2018  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  

DỰ ÁN QUỐC TẾ » REACT (2017-2019)

TẬP HUẤN CHUYÊN ĐỀ: ''BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC: KHÁI NIỆM, TƯƠNG QUAN VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHIÊN CỨU TẠI VIỆT NAM''

Thứ ba, 19/03/2019 09:03

Sáng 18-3, buổi tập huấn đại trà “Biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học: Khái niệm, tương quan và định hướng nghiên cứu tại Việt Nam” đã diễn ra tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (cơ sở Đinh Tiên Hoàng).

 

Diễn giả của buổi tập huấn là TS. Trương Thị Thu Hằng – Phó Khoa Nhân học. Buổi tập huấn còn có sự tham dự của TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam - Đông Nam Á cùng một số giảng viên, nghiên cứu sinh cao học và các sinh viên.

TS. Trương Thị Thu Hằng chia sẻ trong buổi tập huấn.

Khai mạc buổi tập huấn, TS. Trần Đình Lâm khẳng định ý nghĩa, vai trò quan trọng của buổi tập huấn mang chủ đề biến đổi khí hậu. Đây là một trong những vấn đề được Chính phủ quan tâm, được đông đảo các nhà khoa học, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên chú ý. Do đó, để nâng cao ý thức và tầm hiểu biết của mọi người về biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học, TS. Trần Đình Lâm cho biết sắp tới Trung tâm dự kiến tổ chức thêm buổi báo cáo mang tầm quốc tế để tổng kết dự án này.

TS. Trần Đình Lâm phát biểu khai mạc buổi tập huấn

Buổi tập huấn đại trà nằm trong khuôn khổ dự án REACT (*). TS Trương Thị Thu Hằng đã có những chia sẻ về biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học ở nước ngoài cũng như ở Việt Nam. Đồng thời đặt ra những vấn đề về giải pháp thiết yếu để bảo vệ môi trường.

Đi sâu vào những dẫn chứng cụ thể, TS. Trương Thị Thu Hằng cho biết: “Rừng đước có vai trò quan trọng trong phòng chống biến đổi khí hậu, giảm thiểu được ảnh hưởng của nước biển dâng. Tuy nhiên, con người chặt rừng để lấy củi, cất nhà, biến rừng đước thành những nơi nuôi tôm cá khiến diện tích rừng đước Đông Nam Á sụt giảm, đe dọa đến môi trường rất nhiều.”

Từ câu chuyện của rừng đước ở Đông Nam Á, TS. Trương Thị Thu Hằng cũng cho biết thêm ở Việt Nam, những nhân tố tác động khiến đa dạng sinh học biến mất là: biến đổi về sử dụng đất (lấn chiếm, đô thị hóa đất ở…), biến ruộng nước ngọt trở thành những vuông tôm, trồng giống mới mà không thử nghiệm, những vấn đề về lâm tặc, khai thác quá mức hệ sinh thái nước ngọt, những kĩ thuật đánh bắt cá “tận diệt”,…

Ông Phù Khải Hùng – Nghiên cứu sinh Viện KHXH Vùng Nam Bộ trao đổi: “Tôi vừa có chuyến nghiên cứu ở An Biên (Kiên Giang) về. Hầu như tôi thấy tâm lý của người dân không hề biết về biến đổi khí hậu nhưng ai cũng nhận ra những thay đổi thường ngày ở vùng mình ở như: thời tiết quá nóng, mưa quá nhiều khiến mùa màng thay đổi, đất khô nứt nẻ, độ mặn tăng cao không xạ lúa được,…”.

Từ đó, TS. Trương Thị Thu Hằng khẳng định định hướng của dự án REACT nói chung, buổi tập huấn nói riêng là cung cấp kiến thức, nâng cao ý thức về biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học cho nhiều đối tượng khác nhau. Xa hơn nữa, đưa ra kế hoạch để ứng phó, hướng đến khả năng hồi phục của môi trường. Biểu hiện của biến đổi khí hậu ở mỗi vùng khác nhau nhưng những biểu hiện đó chỉ có người dân địa phương, với những tri thức, kinh nghiệm của họ mới dễ dàng nhận ra. Chính vì vậy, muốn biết được khả năng thích ứng hay giải pháp phục hội, cần phải tiếp cận nhiều hơn với dân địa phương của những vùng biến đổi khí hậu. Cần phải nghiên cứu đa điểm, liên ngành, hợp tác quốc tế để tìm ra giải pháp thỏa đáng.

Giảm thiểu được những thay đổi trong đa dạng sinh học sẽ cung cấp cho chúng ta một nguồn nước được bảo đảm, tạo đất và bảo vệ đất tốt hơn, trữ lại nguồn dưỡng chất và tái sử dụng lại, cùng với việc hạn chế được ô nhiễm môi trường.

Cuối buổi tập huấn, PGS. TS Trần Lê Hoa Tranh – Phó Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp cũng phát biểu: “Hiện nay về vấn đề biến đổi khí hậu, khoa Văn học đang đẩy mạnh những nghiên cứu theo khuynh hướng phê bình sinh thái. Phương pháp nghiên cứu  này nghiên cứu về những tác động của môi trường sinh thái được thể hiện như thế nào trong văn học. Đây cũng là những đề tài nghiên cứu đang rất hot trong lĩnh vực văn học ở Việt Nam và trên thế giới.”

Mọi người chụp ảnh luu niệm sau buổi tập huấn

(*) Dự án "Nâng cao Năng lực Nghiên cứu Khoa học về Biến đổi Khí hậu" (strengthening climate change REsearch And innovation CapaciTies in Cambodia, Laos and Vietnam), viết tắt là REACT, được điều phối bởi Trường Đại học Alicante(Tây Ban Nha), kéo dài trong 3 năm (2017 - 2019) và được tài trợ bởi Quỹ Erasmus+ của Liên minh châu Âu. Dự án có sự tham gia của Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á. Đọc thêm về dự án tại đây.

 

Bài mới hơn

HỘI THẢO QUỐC TẾ REACT: NHỮNG THÁCH THỨC CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĐỐI VỚI KHU VỰC HẠ LƯU SÔNG MEKONG / NHỮNG KHÁM PHÁ MỚI, VẤN ĐỀ CẤP BÁCH VÀ CÁC BÀI HỌC KINH NGHIỆM GẦN ĐÂYNGHIỆM THU TRANG THIẾT BỊ PHỤC VỤ CHO NGHIÊN CỨU BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU DỰ ÁN REACTTẬP HUẤN NHÂN RỘNG LẦN 5 – BIẾN ĐỐI KHÍ HẬU VÀ CÁC HIỂM HỌA KHÁC: TÁC ĐỘNG VÀ GIẢI PHÁP ĐỐI PHÓ Ở ĐBSCLNATIONAL SEMINAR 3: TĂNG TRƯỞNG XANH TRONG THÁNH PHỐĐĂNG KÝ THAM DỰ BUỔI TẬP HUẤN: CÁC NGUỒN HỖ TRỢ TÀI CHÍNH VÀ MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NHẰM THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬUNATIONAL TRAINING 2: KINH TẾ VÀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬUHỘI THẢO QUỐC TẾ LẦN THỨ 11 – BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU: ẢNH HƯỞNG VÀ GIẢI PHÁP ĐỐI PHÓMỜI VIẾT BÀI THAM LUẬN CHO HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬUTỌA ĐÀM BÀN TRÒN KHU VỰC LẦN THỨ 3: KẾT HỢP BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀO CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO Ở BẬC ĐẠI HỌCKHÓA TẬP HUẤN 5: KINH TẾ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Bài viết cùng chuyên mục

TẬP HUẤN: TÁC ĐỘNG CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRONG QUẢN LÝ HỆ THỐNG SINH THÁI VÀ TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊNTỌA ĐÀM VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ TỔN THƯƠNG KINH TẾ XÃ HỘI Ở KHU VỰC SÔNG MEKONGCHUYẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI TRƯỜNG ĐH GENOVA (Ý)SEMINAR: BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠOMỜI ĐĂNG KÝ THAM DỰ HỘI THẢO BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠOBUỔI BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ 2 DỰ ÁN REACT: THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU - PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG PHỤC HỒI VỀ XÃ HỘI VÀ SINH THÁIHỘI NGHỊ BÀN TRÒN LẦN THỨ 2: PHÁT TRIỂN KHUÔN KHỔ KẾT HỢP KHOA HỌC – KỸ THUẬT – SÁNG KIẾN VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU NHƯ MỘT YẾU TỐ THÚC ĐẨY NỀN KINH TẾKHÓA TẬP HUẤN: TÌM NGUỒN TÀI CHÍNH CHO CÁC HOẠT ĐỘNG LIÊN QUAN ĐẾN BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TẠI CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌCHỘI THẢO: BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, THAY ĐỔI NGUỒN NƯỚC VÀ SUY THOÁI MÔI TRƯỜNG Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONGWORKSHOP DỰ ÁN BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU (REACT) TẠI ĐẠI HỌC SOUPHANOUVONG, LUANG PRABANG, LÀO
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Innbruck
 • DU HỌC
 • VEES-NET

Giới thiệu

Giới thiệu ChungLịch sử Hình thànhChức năng & Nhiệm vụKế hoạch Chiến lược Phát triểnCơ cấu Tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát & Nghiên cứu Thực tếLý lịch Khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnDự án Nghiên cứu

Đào tạo

Thông báo Dời Lịch họcKhoá học Tiếng AnhKhóa học Tiếng Thái LanKhóa học Tiếng Khmer – LàoKhóa học Tiếng Mã Lai – Tiếng Indonesia
Phụ trách nội dung tiếng Việt: PGS. TS. Trần Lê Hoa Tranh
Phụ trách nội dung tiếng Anh: ThS. Nguyễn Xuân Triều
–––
Địa chỉ: Phòng K.008, Số 10–12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692 | Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
–––
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á
Best allmodz.com mod4ree.com apkmodcity.com ezmodapk.com modhubz.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com azapkmod.com