Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CT DỊCH VỤ HÀNG KHÔNG ANA, NHẬT BẢN - LẦN II  
Slide background
  BUỔI GIỚI THIỆU DU HỌC HAWAI’I - HOA KỲ  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN CỦA DỰ ÁN V2WORK  
Slide background
  WORKSHOP DỰ ÁN V2WORK TẠI ĐẠI HỌC NHA TRANG  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH HÈ VIỆT NAM 2018  
Slide background
  CHƯƠNG TRÌNH TỔNG KẾT DỰ ÁN ENHANCE  

DỰ ÁN QUỐC TẾ » REACT (2017-2019)

TỌA ĐÀM VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ TỔN THƯƠNG KINH TẾ XÃ HỘI Ở KHU VỰC SÔNG MEKONG

Thứ ba, 08/01/2019 19:01

Ngày 21/12, Trung tâm nghiên cứu Việt Nam Đông Nam Á đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề Biến đổi khí hậu và tổn thương kinh tế xã hội ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại Trường ĐH KHXH&NV. Chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án REACT (*)

 
Tham dự tọa đàm có TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, chuyên viên của các Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Bình Phước, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Cà Mau, Viện Địa lý và Tài nguyên TP.HCM, Trường ĐH Nông lâm Huế; cùng giảng viên, nghiên cứu viên, học viên cao học, sinh viên của Trường ĐH KHXH&NV, Trường ĐH Mở TP.HCM, Trường ĐH Đà Lạt, ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Văn Hiến và Viện KHXH vùng Nam bộ.
 
GS. Chung Hoàng Chương - Thành viên Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (Trường ĐH KHXH&NV) - là diễn giả của buổi tọa đàm. GS trình bày các chủ đề liên quan bao gồm:
 • Chiều hướng của biến đổi khí hậu tại vùng Đông và Tây sông Mekong, quá trình giảm thiểu tác động và thích nghi của dân cư.
 • Hoạt động kinh tế sông nước ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và vùng Biển Hồ, qua các nghiên cứu của Trường ĐH KHXH&NV (2015) và Trường Đại học Chiang Mai (Thái Lan, 2015)
 • Tính dễ tổn thương của cộng đồng dân cư vùng sông nước: sự biến mất của kinh tế thương hồ.
Điều kiện tự nhiên của ĐBSCL gồm hai nhánh sông hạ nguồn của sông Mekong giúp điều hòa nhiệt độ, lượng nước và khí hậu. Từ đó, khu vực này hình thành dân cư và các hoạt động kinh tế sông nước rất đa dạng. Tuy nhiên, ĐBSCL đã bị tác động nhiều do sự khai thác quá mức của con người. Kinh tế thương hồ, từng là biểu tượng sinh kế của ĐBSCL và Biển Hồ, đang biến đổi và có nguy cơ biến mất do chịu ảnh hưởng của sự thay đổi từ thượng nguồn.
 
Trong phần thảo luận, người tham dự đưa ra khá nhiều câu hỏi liên quan đến sự giảm thiểu tác động và thích ứng trong hoạt động nông nghiệp đối với cư dân tại ĐBSCL. Ngoài ra, một số ý kiến quan tâm đến sự khác biệt trong thích ứng với biến đổi khí hậu giữa vùng đồng bằng, miền núi và ven biển, đặc biệt là ở khía cạnh thích ứng sinh kế.
 
Kết thúc buổi tọa đàm, TS. Trần Đình Lâm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á bày tỏ sự cảm ơn đến các khách mời tham gia, đồng thời chia sẻ mong muốn người tham dự sẽ lan tỏa rộng hơn những kiến thức và thông tin trong buổi tọa đàm đến cộng đồng.
 
Một số hình ảnh:
 

GS. Chung Hoàng Chương trình bày phần thuyết trình

 
Khán giả đặt câu hỏi trong phần thảo luận
 
Các khách mời tham gia vào chương trình tọa đàm
 
 
(*) Dự án "Nâng cao Năng lực Nghiên cứu Khoa học về Biến đổi Khí hậu" (strengthening climate change REsearch And innovation CapaciTies in Cambodia, Laos and Vietnam), viết tắt là REACT, được điều phối bởi Trường Đại học Alicante(Tây Ban Nha), kéo dài trong 3 năm (2017 - 2019) và được tài trợ bởi Quỹ Erasmus+ của Liên minh châu Âu. Dự án có sự tham gia của Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á. Đọc thêm về dự án tại đây.
 

Bài mới hơn

HỘI THẢO QUỐC TẾ REACT: NHỮNG THÁCH THỨC CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĐỐI VỚI KHU VỰC HẠ LƯU SÔNG MEKONG / NHỮNG KHÁM PHÁ MỚI, VẤN ĐỀ CẤP BÁCH VÀ CÁC BÀI HỌC KINH NGHIỆM GẦN ĐÂYNGHIỆM THU TRANG THIẾT BỊ PHỤC VỤ CHO NGHIÊN CỨU BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU DỰ ÁN REACTTẬP HUẤN NHÂN RỘNG LẦN 5 – BIẾN ĐỐI KHÍ HẬU VÀ CÁC HIỂM HỌA KHÁC: TÁC ĐỘNG VÀ GIẢI PHÁP ĐỐI PHÓ Ở ĐBSCLNATIONAL SEMINAR 3: TĂNG TRƯỞNG XANH TRONG THÁNH PHỐĐĂNG KÝ THAM DỰ BUỔI TẬP HUẤN: CÁC NGUỒN HỖ TRỢ TÀI CHÍNH VÀ MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NHẰM THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬUNATIONAL TRAINING 2: KINH TẾ VÀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬUHỘI THẢO QUỐC TẾ LẦN THỨ 11 – BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU: ẢNH HƯỞNG VÀ GIẢI PHÁP ĐỐI PHÓMỜI VIẾT BÀI THAM LUẬN CHO HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬUTỌA ĐÀM BÀN TRÒN KHU VỰC LẦN THỨ 3: KẾT HỢP BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀO CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO Ở BẬC ĐẠI HỌCKHÓA TẬP HUẤN 5: KINH TẾ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Bài viết cùng chuyên mục

CHUYẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI TRƯỜNG ĐH GENOVA (Ý)SEMINAR: BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠOMỜI ĐĂNG KÝ THAM DỰ HỘI THẢO BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠOBUỔI BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ 2 DỰ ÁN REACT: THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU - PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG PHỤC HỒI VỀ XÃ HỘI VÀ SINH THÁIHỘI NGHỊ BÀN TRÒN LẦN THỨ 2: PHÁT TRIỂN KHUÔN KHỔ KẾT HỢP KHOA HỌC – KỸ THUẬT – SÁNG KIẾN VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU NHƯ MỘT YẾU TỐ THÚC ĐẨY NỀN KINH TẾKHÓA TẬP HUẤN: TÌM NGUỒN TÀI CHÍNH CHO CÁC HOẠT ĐỘNG LIÊN QUAN ĐẾN BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TẠI CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC ĐẠI HỌCHỘI THẢO: BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU, THAY ĐỔI NGUỒN NƯỚC VÀ SUY THOÁI MÔI TRƯỜNG Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONGWORKSHOP DỰ ÁN BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU (REACT) TẠI ĐẠI HỌC SOUPHANOUVONG, LUANG PRABANG, LÀOCHUYẾN THĂM TRƯỜNG ĐH GENOVA (Ý) TRONG KHUÔN KHỔ DỰ ÁN REACTCHUYẾN THĂM TRƯỜNG ĐH FREIBURG (ĐỨC) TRONG KHUÔN KHỔ DỰ ÁN REACT
 • NIU_P1
 • heip_p2
 • jsps_p3
 • USSH_p4
 • VNU_p5
 • Koushin_p6
 • josai_p7
 • iseas_p8
 • Innbruck
 • DU HỌC
 • VEES-NET

Giới thiệu

Giới thiệu ChungLịch sử Hình thànhChức năng & Nhiệm vụKế hoạch Chiến lược Phát triểnCơ cấu Tổ chức

Nghiên cứu khoa học

Hợp tác Quốc tếKhảo sát & Nghiên cứu Thực tếLý lịch Khoa họcTư liệu Việt Nam & Đông Nam ÁXuất bảnDự án Nghiên cứu

Đào tạo

Thông báo Dời Lịch họcKhoá học Tiếng AnhKhóa học Tiếng Thái LanKhóa học Tiếng Khmer – LàoKhóa học Tiếng Mã Lai – Tiếng Indonesia
Phụ trách nội dung tiếng Việt: PGS. TS. Trần Lê Hoa Tranh
Phụ trách nội dung tiếng Anh: ThS. Nguyễn Xuân Triều
–––
Địa chỉ: Phòng K.008, Số 10–12 Đinh Tiên Hoàng,
Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (8428) 39100692 | Fax: (8428) 39110297
Hộp thư: info@cvseas.edu.vn
–––
©2016 Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á
Best allmodz.com mod4ree.com apkmodcity.com ezmodapk.com modhubz.com modlinkz.com modapkcity.com mod2go.com azapkmod.com