KINH TẾ TUẦN HOÀN VÀ NÔNG NGHIỆP SINH THÁI TẠI KUMAMOTO
Thứ hai, 03/06/2024 10:06Ngày 6 – 7.5.2024, TS. Trần Đình Lâm, Giám đốc Chương trình Hợp tác quốc tế - Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á đã có buổi trao đổi với chủ đề kinh tế tuần hoàn phát triển bền vững và nông nghiệp sinh thái với ông Sawamura, Giám đốc công ty Higo Ayumi và bà Himeno Yuko, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp tự nhiên Nhật Bản tại Thành Phố Kumamoto.
Trao đổi trong buổi thảo luận, với hơn 40 năm làm nông nghiệp, ông Sawamura đã chia sẻ sự thích thú khi hơn 20 năm chuyển đổi sang nông nghiệp sinh thái, không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa chất. Sản phẩm nông nghiệp của ông đã được người tiêu dùng công nhận và đánh giá cao. Với lợi thế thiên nhiên gần biển, chất lượng cà chua nơi đây nổi tiếng khắp nước Nhật và được mọi người tin dùng.
Ông Sawamura giới thiệu mô hình nông nghiệp sinh thái
Bà Himeno Yuko đã hướng dẫn cho chúng tôi xem nơi trưng bày các sản phẩm nông nghiệp của ông Sawamura tại trạm dừng nghỉ của thành phố Kumamoto. Tất cả các loại cà chua tươi gần như được bán sạch hết trong ngày.
Bà Himeno Yuko - Chủ tịch Hiệp hội nông nghiệp tự nhiên Nhật Bản
Bên cạnh cà chua ông cũng làm gạo sinh thái, tuân theo quy luật tự nhiên. Những con ốc nhỏ sống cùng ruộng lúa sẽ ăn các cỏ dại, khi chu kỳ cây lúa vươn lên cao. Chất lượng gạo thu hoạch sẽ khác rất nhiều so với canh tác thông thường.
Ông Sawamura đã giới thiệu thực tế cụ thể những gì mà ông đã trao đổi với các bạn trẻ làm nông nghiệp sinh thái tại Daklak vào tháng 2 năm 2003 và tháng 3 năm 2024.
Phân bón hữu cơ được ông chế biến theo cách thức tôn trọng vòng tuần hoàn vật chất của các vi sinh vật, trực tiếp từ các vi sinh vật bản địa ngay tại địa phương các nguyên liệu như: Vỏ trứng, vỏ sò, các loại xương động vật, bò, heo gà, cá được xay nhuyển theo công thức riêng của ông để bón cho từng loại cây riêng biệt
Xe đến nhận hàng tại công ty chở hàng đi bán các địa phương khác
Tất cả các nguyên liệu khác như: ngải cứu, cần tây, cải xong, nấm, được ngâm, với giấm gạo, đường đen lên men để tưới cho cây
Theo ông Sawamura cây cối cũng giống như con người, cần dinh dưỡng sạch nên công ty tập trực tiếp tự làm phân bón và nước dinh dưỡng tưới cho các sản phẩm của mình. Sau một thời gian dài với nông nghiệp sinh thái tự nhiên ông muốn lan tỏa cho nông dân vùng Kumamoto, tuy vậy bây giờ toàn vùng chỉ có thêm hai hộ làm theo trên tổng số 200 hộ nông dân.
Sản phẩm cà chua bi
Ông tự hào các sản phẩm cà chua của ông được bán quanh năm khắp nước và được các đài truyền hình và báo chí đến phỏng vấn và đưa tin cho toàn Nhật Bản.
Ông Sawamura và bà Himeno Yuko mong muốn giúp cho Việt Nam phát triển mô hình này để thích ứng với biến đổi khí hậu, hướng đến môi trường bền vững và đảm bảo sức khỏe lâu dài cho con người.