TÌM CƠ HỘI CHO NÔNG DÂN TRỒNG KHÓM VỊ THANH
Thứ sáu, 29/03/2024 09:03Sau đợt nghiên cứu đề tài “Tác động của biến đổi khí hậu đến sinh kế và sử dụng đất nông nghiệp của nông dân tại tỉnh Hậu Giang”, nhằm tạo điều kiện kết nối các hợp tác xã trồng khóm và người mua hàng, ngày 13 tháng 3 năm 2024 TS. Trần Đình Lâm, Giám đốc Chương trình Hợp tác quốc tế - Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á cùng ông Daisuke Kurokawa, Export Department đến tìm hiểu việc sản xuất khóm tại xã Hỏa Tiến và xã Tân Tiến, huyện Vị Thanh.
Sau khi tham quan thực tế tại vùng trồng khóm ấp Thạnh Thắng và ấp Thạnh Quới và nghe quản lý hợp tác xã báo cáo tình hình thực tế sản xuất cây khóm của người dân nơi đây, ông Kurokawa đánh giá cao thương hiệu khóm của Cầu Đúc và mong muốn tìm hiểu, tạo cơ hội hợp tác với người dân địa phương để tiêu thụ khóm của người nông dân sản xuất.
Ông Kuragawa và TS Trần Đình Lâm khảo sát thực tế tại các vùng trồng khóm
Với tiêu chí hoạt động sản xuất kinh doanh nông sản gắn kết phối hợp kỹ thuật của người Việt Nam và người Nhật Bản và mua các sản phẩm nông nghiệp đạt chất lượng xuất đi Nhật, ông Kurakawa rất thích thú khi thưởng thức hương vị khóm Cầu Đúc và đánh giá cao chất lượng rất riêng chỉ có ở nơi này. Ông đã mua mẫu khóm gửi về công ty và trao đổi về quy trình sản xuất để đưa ra những góp ý giúp cho người dân thực hiện đúng các yêu cầu về an toàn thực phẩm theo các tiêu chí xuất đi Nhật.
Các mẫu khóm thương hiệu Cầu Đúc
Việc tìm kiếm một thị trường uy tín, ổn định lâu dài cần có sự hợp tác chân thành giữa nông dân và người tiêu thụ. Cần xây dựng một niềm tin giữa đôi bên để đem lại hiệu quả cho sản xuất lâu dài.
Một hướng sản xuất thân thiện môi trường không dùng phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ, chỉ sử dụng phân hữu cơ vi sinh theo tài liệu hướng dẫn của ông Sawamura - Hiệp hội Nông dân Nhật Bản cũng được trao đổi với Ban chủ nhiệm Hợp tác xã trồng khóm địa phương và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình. Nông dân bày tỏ sự hưởng ứng hướng sản xuất này để khóm có chất lượng tốt, phù hợp với thị trường khó tính như Nhật Bản.
Chia sẻ hướng sản xuất thân thiện môi trường đến người dân địa phương
Trong dịp này, theo yêu cầu của lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, GS. Võ Tòng Xuân cũng thực hiện nghiên cứu về kinh tế tuần hoàn, hướng đến sự phát triển bền vững, loại bỏ các tác động tiêu cực đến môi trường. Ông đánh giá cao sự xúc tiến này và mong muốn có một hướng đi hợp tác bền vững cho nông dân Vị Thanh. Việc thúc đẩy một hướng sản xuất mới thân thiện môi trường sẽ đem lại nhiều thuận lợi cho người dân trong việc sản xuất an toàn tránh độc hại và giữ gìn sức khỏe cộng đồng.
Buổi gặp mặt trao đổi giữa GS. Võ Tòng Xuân và TS. Trần Đình Lâm